UAV MQ-25 được chế tạo với khả năng nạp nhiên liệu cho các chiến đấu cơ và cả các máy bay không người lái, điều này sẽ mở rộng phạm vi chiến đấu của không quân trên tàu sân bay, hoạt động trên vùng nước rộng lớn phía Tây Thái Bình Dương.
Các UAV tiếp dầu có thể thâm nhập đến những vùng mà tàu sân bay không thể tiếp cận được.
MQ-25 là thiết bị bay không người lái do hãng Boeing phát triển cho Hải quân Mỹ, với mục đích kéo dài tầm hoạt động của các máy bay chiến đấu trên hạm và giảm các nguy cơ đối với hạm đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ ở các vùng biển nguy hiểm.
Việc đưa UAV MQ-25 tiếp liệu trên hạm vào sử dụng sẽ là bước tiến mới của Hải quân Mỹ.
Với khả năng chở theo tới gần 7 tấn nhiên liệu, UAV MQ-25 có thể giúp kéo dài tầm hoạt động cho các máy bay của Hải quân như F/A-18E/F, F-35C... thêm gần 700km.
Việc tiếp liệu trên không cũng trở nên an toàn hơn, khi được tự động hóa và giảm sự hiện diện của nhân viên quân sự.
Hồi tháng 8/2018, Hải quân Mỹ và Boeing đã ký hợp đồng trị giá 805 triệu USD phát triển 4 nguyên mẫu UAV tiếp liệu trên không MQ-25. Lầu Năm Góc muốn dòng UAV này có khả năng hoạt động cả trên sân bay thông thường lẫn tàu sân bay lớp Ford tương lai.
Lợi thế này có thể cho phép Hải quân tấn công sâu hơn vào hệ thống phòng thủ của Trung Quốc, khi các tàu sân bay vẫn nằm ngoài tầm bắn của tên lửa đạn đạo diệt hạm.
Chương trình MQ-25 dự kiến phát triển thành một hạm đội không quân UAV có trị giá khoảng 13 tỷ USD.
Các UAV MQ-25 sẽ thực hiện việc nạp nhiên liệu cho máy bay phản lực chiến đấu và các phương tiện bay khác của tàu sân bay.
Sử dụng công nghệ tiếp dầu UAV MQ-5, Hải quân hy vọng trong trường hợp xung đột, có thể tấn công sâu hơn vào hệ thống phòng thủ biển của Trung Quốc.
Tham mưu trưởng Tác chiến lực lượng Hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson cho biết trong ngày MQ-25 phát triển thành công. "Đây là thời điểm lịch sử. Chúng tôi sẽ nhớ đến ngày này, sự kiện này đại diện cho một thay đổi quan trong trong nhận thức khi chúng tôi xác định các yêu cầu phục vụ mục đích chiến đấu khi làm việc với ngành công nghiệp quốc phòng, tích hợp máy bay không người lái và những máy bay có người lái, tăng cường sức mạnh của lực lượng không quân hải quân".
Với việc tăng cường thêm các máy bay không người lái phục vụ trên cả ba lĩnh vực, trinh sát, chiến đấu và tiếp liệu trên không, một lần nữa Mỹ cho thấy sức mạnh nền kỹ thuật quân sự của họ.
Mặt khác với vũ khí công nghệ cao này, Mỹ tiếp tục duy trì ưu thế sức mạnh trước các đối thủ tiềm tàng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[Ảnh] UAV MQ-25 Mỹ khiến Trung Quốc đặc biệt lo sợ?

  • 25/03/2021 01:06
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Với khả năng chở gần 7 tấn nhiên liệu, UAV MQ-25 có thể giúp kéo dài tầm hoạt động cho các máy bay F/A-18E/F, F-35C trên tàu sân bay thêm gần 700km. Điều này giúp cho tàu sân bay nằm ngoài phạm vị tác chiến của tên lửa đạn đạo diệt hạm Trung Quốc. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC