Trung Quốc phủ nhận muốn thay thế vai trò của Mỹ

  • 26/03/2021 22:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này không có ý định thay thế hay cạnh tranh vai trò của Mỹ trên trường quốc tế.

"Mục tiêu của chúng tôi là đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người dân Trung Quốc về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng tôi không muốn cạnh tranh hay thay thế bất kỳ nước nào khác. Điều đó chưa bao giờ là chiến lược của chúng tôi", đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải khẳng định.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Joe Biden bày tỏ suy nghĩ rằng, Trung Quốc có "tham vọng trở thành nước dẫn đầu thế giới, giàu nhất thế giới và quyền lực nhất thế giới", nhưng cũng đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ không cho phép điều này xảy ra.

Trung Quốc phủ nhận muốn thay thế vai trò của Mỹ ảnh 1
Ông Thôi Thiên Khải phản hồi với tuyên bố mới của Tổng thống Joe Biden

Trong hội nghị ngoại giao cấp bộ trưởng lần đầu tiên được tổ chức giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Joe Biden diễn ra cách đây ít lâu, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hành động của Trung Quốc trên khắp thế giới và ngay lập tức bị phía Trung Quốc đáp trả gay gắt.

Mặc dù vậy, trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất, đại sứ Thôi Thiên Khải đã mô tả cuộc hội đàm trên là hữu ích và diễn ra đúng lúc để hai bên có thể thấu hiệu nhau hơn.

Khi được hỏi về cáo buộc của Tổng thống Joe Biden rằng, Trung Quốc không tuân theo các quy tắc quốc tế về cạnh tranh công bằng, ông Thôi Thiên Khải đã đáp lại rằng: "Chúng tôi không có vấn đề gì với cạnh tranh công bằng, thực sự Bắc Kinh rất ủng hộ điều đó".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục