Nghi phạm thực hiện vụ nổ tàu điện ngầm Nga có thể đến từ Trung Á

  • 04/04/2017 09:43
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTD.VN - Các phương tiện truyền thông Nga cho biết, nghi phạm thực hiện vụ nổ tại ga tàu điện ngầm St Petersburg hôm 3-4 có thể là một thanh niên 23 tuổi, đến từ Trung Á và có mối liên quan mật thiết với các nhóm Hồi giáo cực đoan bị cấm tại Nga.

Hãng tin Interfax dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, cơ quan điều tra Nga đã bước đầu xác định danh tính của kẻ tình nghi thực hiện vụ nổ ga tàu điện ngầm St Petersburg. Theo đó nghi phạm khoảng 23 tuổi, đến từ Trung Á, mang theo một thiết bị nổ tự chế trong chiếc balo tới ga tàu điện ngầm thành phố.

Nhiều toa tàu bị thổi bay cánh cửa, biến dạng méo mó

Nhiều toa tàu bị thổi bay cánh cửa, biến dạng méo mó

Nguồn tin cũng nói thêm, nghi phạm đã chết trong vụ nổ, thi thể của người này được tìm thấy tại hiện trường nhưng kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra khi có kết quả thử nghiệm ADN.

Trong khi đó, Tass lại đưa tin một phụ nữ có thể dính líu đến vụ việc. Cảnh sát Nga cũng đã bắt giữ một người đàn ông sau khi xem lại camera giám sát tại ga tàu vì nghi ngờ người này có liên quan đến vụ nổ.

Nhân viên của Tổ chức An ninh Liên bang Nga (FSB), cảnh sát và các chuyên gia đang tích cực điều tra vụ nổ. Họ sẽ kiểm tra các cảnh quay trong camera hiện trường, dư lượng chất nổ tại các khu vực xảy ra vụ việc và cả một thiết bị nổ thứ 2 chưa phát nổ được tìm thấy tại ga Ploshchad Vosstaniya gần đó.

Cảnh sát đã bắt giữ người đàn ông nghi là có liên quan đến vụ việc, thông qua hình ảnh trên camera giám sát hiện trường

Cảnh sát đã bắt giữ người đàn ông nghi là có liên quan đến vụ việc, thông qua hình ảnh trên camera giám sát hiện trường

Dù khá thận trọng trong việc đổ lỗi vụ nổ cho nhóm có trách nhiệm nhưng phía Nga vẫn đặc biệt lưu ý điều tra nó theo hướng một cuộc tấn công khủng bố. Ông Viktor Ozerov, người đứng đầu Ủy ban An ninh quốc phòng Thượng viện Nga cho biết: “Vụ việc có tất cả các dấu hiệu của một cuộc tấn công khủng bố. Các biện pháp chống khủng bố trong nước dường như đã thất bại”.

Nghi ngờ lớn nhất đang tập trung vào 2 nhóm nghi phạm là tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (Í) trả đũa các cuộc không kích của Nga tại Syria và những người theo chủ nghĩa dân tộc Chechnya.

Các chiến binh Chechnya và các phần tử khủng bố quốc tế đã từng có kế hoạch tấn công các trung tâm vận tải của Nga, đặc biệt là ở thủ đô Moscow. Ước tính 7.000 người Nga đã đến Syria để tham gia các nhóm khủng bố cực đoan và một số người đã trở về đất nước.

Tổng thống Putin đến đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân

Tổng thống Putin đến đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân

Tổng thống Nga Vladimir Putin có mặt tại thành phố St Petersburg vào thời điểm xảy ra vụ việc. Tối 3-4, ông Putin đã đến đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại hiện trường. Khu vực này đã được phong tỏa và đảm bảo an ninh nghiêm ngặt.

Hệ thống tàu điện ngầm của thành phố St Petersburg chuyên chở khoảng 2 triệu lượt hành khách mỗi ngày, trước đó chưa từng xảy ra các vụ việc tương tự.

Tuy nhiên, sự cố như vậy từng xảy ra tại tàu điện ngầm Moscow năm 2010, một kẻ đánh bom tự sát đã tấn công trạm tàu đông đúc khiến 38 người thiệt mạng.

Sau đó, một quả bom phát nổ trên chuyến tàu cao tốc đi từ Moscow tới St Petersburg, đã giết chết 27 người và làm bị thương 130 người. Cả hai vụ tấn công đều do các nhóm Hồi giáo cực đoan thực hiện.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục