Nghệ sỹ trẻ với tham vọng gây dựng phong trào chơi guitar cổ điển tại Hà Nội

  • 20/12/2016 18:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phương
  • In bài
ANTD.VN - Nghệ sỹ trẻ Vũ Hiển được ghi nhận là người có nhiều nỗ lực trong việc gây dựng lại phong trào chơi guitar cổ điển tại Hà Nội. Đang từ một thầy giáo dạy khiêu vũ thể thao, Vũ Hiển đã quyết định từ bỏ công việc giảng dạy để mở lớp cũng như tặng đàn miễn phí cho nhiều trường đại học trên khắp địa bàn Hà Nội, với mong muốn hồi sinh phong trào guitar cổ điển đang lụi tàn.

Sinh năm 1983 tại Hà Nội, Vũ Hiển đã sớm bộc lộ năng khiếu về nghệ thuật với việc theo học guitar và xác định gắn bó lâu dài với cây đàn, bất chấp sự ngăn cấm từ gia đình. Dù gặp nhiều khó khăn trên con đường nghệ thuật của mình cũng như đã làm nhiều công việc khác nhau để trang trải cho cuộc sống, Vũ Hiển vẫn có một tình yêu cháy bỏng với cây đàn guitar, và mong muốn được cống hiến hết mình cho âm nhạc.

Nghệ sỹ guitar Vũ Đức Hiển

Nghệ sỹ guitar Vũ Đức Hiển


Khi phong trào guitar ở Hà Nội không còn như trước, đang từ một thầy giáo dạy khiêu vũ thể thao, Vũ Hiển đã quyết định từ bỏ công việc giảng dạy, tự mình gây dựng câu lạc bộ guitar với mong muốn lấy lại chỗ đứng của cây đàn trong lòng công chúng. Anh đã tự bỏ kinh phí tổ chức nhiều buổi giao lưu, biểu diễn ở nhiều nơi, có sự góp mặt của những nghệ sĩ tên tuổi như Phạm Văn Phúc, Văn Vượng…

Đặc biệt, anh còn có những buổi biểu diễn với những tài năng trẻ guitar đã được khẳng định trên trường quốc tế như Nguyễn Thái Minh, Trần Tuấn An. Đồng thời, Vũ Hiển cũng đã mở lớp cũng như tặng đàn miễn phí cho nhiều trường đại học trên khắp địa bàn Hà Nội cũng như ở các tỉnh lân cận, với mong muốn để cho các bạn trẻ được tiếp cận với âm nhạc cổ điển, hồi sinh phong trào guitar cổ điển vốn đang lụi tàn.

Không chỉ là một nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp, Vũ Hiển còn được biết đến với nhiều ca khúc sáng tác, chuyển soạn cho guitar như Thao thức, Nhớ về vũ công, Khúc hát ru người mẹ trẻ, Giấc mơ trưa… Đặc biệt, tác phẩm Giấc mơ trưa do anh chuyển soạn ngay từ lần đầu tiên biểu diễn đã gây được tiếng vang lớn trong giới guitar ở Hà Nội, đồng thời cũng tạo cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Nghệ sỹ Vũ Hiển trong lần đứng chung sân khấu với nghệ sỹ guitar Văn Vượng

Nghệ sỹ Vũ Hiển trong lần đứng chung sân khấu với nghệ sỹ guitar Văn Vượng


Anh quan niệm: "Là một người theo đuổi âm nhạc chuyên nghiệp, nhất định phải có những tác phẩm của riêng mình, nếu không sẽ khó có được sự công nhận cũng như truyền cảm hứng đến cho người khác". Đồng thời, Vũ Hiển cũng có những quan niệm sâu sắc, thể hiện sự cầu thị của mình. Anh cho rằng, người nghệ sĩ không nên bảo thủ, cố hữu với những cái cũ, cái lỗi thời mà nên tư duy một cách khoáng đạt, chịu khó lắng nghe, học hỏi và tiếp thu những cái mới thì mới có thể cải thiện trình độ, góp phần vào việc đưa guitar Việt Nam lên một tầm cao mới.

Do lòng đam mê vô hạn dành cho guitar cổ điển, Vũ Hiển đã giao lưu cũng như kết bạn với rất nhiều những nghệ sĩ guitar trên khắp cả nước. Một trong số đó là tài năng trẻ Trần Tuấn An, hiện đang tu nghiệp tại Mỹ. Quen biết nhau từ cuối những năm 2013 ở Hà Nội, bởi có chung đam mê, mục đích, cả hai nghệ sĩ đã sớm trở thành bạn thân dù một năm chỉ được gặp nhau vài ba lần bởi khoảng cách địa lý.

Khi Tuấn An đã thành danh trên đất khách, Vũ Hiển cũng đã khẳng định được tên tuổi của mình ở Hà Nội thông qua việc gây dựng lại phong trào guitar cổ điển. Đến nay, cả hai người đã có những buổi biểu diễn cùng nhau mỗi khi Tuấn An về nước, và tất cả đều được công chúng yêu guitar đón nhận một cách nồng nhiệt. Và, đáp ứng lại sự yêu mến ấy của khán giả, vào ngày 25-12, hai nghệ sĩ sẽ có đêm biểu diễn nhân dịp Tuấn An về nước. Đêm diễn được tổ chức tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội- số 7 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục