Nghe hát xẩm, chèo tàu tại phố đi bộ Hồ Gươm

  • 12/12/2020 22:30
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại năm 2020, Liên hoan trình diễn văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội lần thứ 2 đã diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ vào tối ngày 12-12. Tại đây, những nét đẹp của các loại hình nghệ thuật đặc sắc của Hà Nội, đã được quảng bá và giới thiệu tới du khách gần xa.

Liên hoan lần này có sự góp mặt của 10 câu lạc bộ đang gìn giữ và bảo tồn các loại hình nghệ thuật độc đáo của Thủ đô. Đó là CLB cồng chiêng và hát múa dân gian xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất; CLB múa rối Tế Tiêu, huyện Mỹ Đức, CLB truyền thống UNESCO Hà Nội, CLB ca trù Chanh Thôn, huyện Phú Xuyên....

Nghe hát xẩm, chèo tàu tại phố đi bộ Hồ Gươm ảnh 1

Ban tổ chức tặng hoa cho đại diện các câu lạc bộ tham gia liên hoan

Tại chương trình, khán giả đã được thưởng thức các làn điệu hát xẩm, hát chèo tàu, hát trống quân Phúc Thọ, hát ca trù, hát ví Tuyết Nghĩa, hát dô.... với các tiết mục như hát xẩm "Hà Nội 36 phố phường", hát lót cửa đình "Trời xanh vằng vặc", tiết mục múa rối cạn, màn hát trống quân, hát nói "Chí nam nhi"...

Liên hoan có sự góp mặt của NSND Xuân Hoạch, nghệ nhân ưu tú Kim Dung, nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Vằng, nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hồng Ngưu, ca nương Thủy Tiên, ca nương Vũ Thị Ngân... Đặc biệt, liên hoan lần này còn có phần tham giam biểu diễn của các em nhỏ, các chủ nhân tương lai của đất nước. Điều đó cho thấy, dù còn nhiều khó khăn trong công tác bảo tồn, nhưng với sự quan tâm và vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chức năng, đến nay, nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống của Hà Nội đã có đội ngũ kế cận.

Nghe hát xẩm, chèo tàu tại phố đi bộ Hồ Gươm ảnh 2

Tiết mục biểu diễn của các thành viên CLB truyền thống UNESCO Hà Nội

Chương trình đã thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách thập phương tới thưởng thức. Qua đó, các loại hình phi vật thể độc đáo của Hà Nội đã được quảng bá rộng rãi tới nhiều người, đồng thời tôn vinh những nỗ lực không biết mệt mỏi của các nghệ nhân dân gian trong công tác bảo tồn và gìn giữ vốn cổ của cha ông.

Tin cùng chuyên mục