Hà Nội kiểm tra, yêu cầu di dời các tiểu cảnh không phù hợp với không gian văn hoá hồ Gươm

  • 11/12/2020 17:13
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Chiều ngày 11-12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ hội dân gian trong đời sống đương đại. Theo đó, những khâu chuẩn bị đã đi vào hoàn tất và sẵn sàng cho lễ khai mạc diễn ra vào tối cùng ngày tại tượng đại Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, số lượng các làng nghề thu hẹp so với lần đầu tiên tổ chức, song lễ hội lần này tinh hơn và có nhiều đổi mới. Các sản phẩm làng nghề đã có tính thiết kế và sáng tạo nhiều hơn.

Các sản phẩm đẹp mắt và phù hợp đã được lựa chọn để giới thiệu tới du khách vào dịp này. Những sản phẩm có thiết kế không phù hợp đặt trong không gian thiêng của Hồ Gươm đã được loại bỏ.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã rất hài lòng khi lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại được diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo thẩm mỹ, và tiêu chí của chương trình.

Hà Nội kiểm tra, yêu cầu di dời các tiểu cảnh không phù hợp với không gian văn hoá hồ Gươm ảnh 1

Theo đó, lễ hội lần này được tổ chức nhằm tôn vinh các nghệ nhân đang từng ngày từng giờ gìn giữ các giá trị truyền thống làng nghề. Với các sản phẩm được giới thiệu, lễ hội nhằm quảng bá tinh hoa văn hóa dân tộc, đồng thời khuyến khích các nghệ nhân sáng tạo nhiều hơn, làm giàu cho truyền thống văn hóa dân tộc và khuyến khích, động viên thế hệ trẻ tìm hiểu về truyền thống làng nghề và tiếp bước thế hệ cha ông.

"Tinh thần của lễ hội là dựa trên các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể mà Hà Nội đang sở hữu, các nghệ nhân làng nghề, nghệ nhân trình diễn sáng tạo để sản phẩm hoặc tiết mục phù hợp với đời sống đương đại, được công chúng tiếp nhận và có giá trị lâu bền trong thời đại mới”, ông Tô Văn Động nói.

Hà Nội kiểm tra, yêu cầu di dời các tiểu cảnh không phù hợp với không gian văn hoá hồ Gươm ảnh 2

Dù chưa khai mạc, Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2020 đã thu hút đông đảo du khách tới thưởng lãm

Tại buổi kiểm tra, Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết, các làng nghề đã bảo đảm đúng tiến độ thi công, trưng bày cũng như các thiết kế trang trí đã được phê duyệt. Trước đó, có một số mẫu trang trí do các nghệ nhân tự trưng bày không nằm trong kế hoạch và không bảo đảm thẩm mỹ nên Sở đã yêu cầu các nghệ nhân di dời.

Tất cả các gian trưng bày được yêu cầu bảo đảm làm nổi bật giá trị văn hóa, tay nghề của các nghệ nhân làng nghề truyền thống nhưng vẫn đậm tính sáng tạo và tính thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, BTC cũng yêu cầu thực hiện các công tác phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, cung cấp nước sát khuẩn cho người dân và du khách.

Lễ khai mạc Lễ hội dân gian trong đời sống đương đại sẽ diễn ra vào 20h tối nay (11-12) tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Tiếp sau đó sẽ là các màn trình diễn nghệ thuật dân gian giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Tin cùng chuyên mục