Ngang nhiên xả thải, người dân điêu đứng

  • 16/08/2014 06:24
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Nước thải đen ngòm bốc mùi hôi thối nồng nặc, không khí khét lẹt mùi nhựa cháy thường xuyên tra tấn lá phổi người dân, đó là thực trạng mà bà con thôn Ao, thôn Khách và thôn Hoàng Nha, xã Minh Hải (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) phải chịu đựng suốt gần 1 năm qua. Điều đáng ngạc nhiên là, dù đã bị phạt tới 3 lần vì gây ô nhiễm môi trường, nhưng thay vì khắc phục, “thủ phạm” vẫn tiếp tục ngày đêm đầu độc bầu không khí.
Ngang nhiên xả thải, người dân điêu đứng ảnh 1
Người dân tập trung phản ánh bức xúc vì ô nhiễm mà Công ty Tuấn Cường gây ra

Phớt lờ quy định
Hơn 20 ngày nay, cư dân 3 thôn nói trên thường xuyên phải cắt cử người canh gác 24/24 tại khu vực cổng và tường bao Công ty TNHH Plastic Tuấn Cường (xã Minh Hải, huyện Văn Lâm). Đây là doanh nghiệp đã phớt lờ mọi quy định về bảo vệ môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Ngay trước cổng công ty này là một con kênh nối thẳng với hệ thống kênh mương tưới tiêu nội đồng, nhưng đã bị bịt kín, nước thải đen kịt ngập ngụa khắp nơi, tràn sang cả những mảnh vườn của người dân lân cận. Ông Nguyễn Văn Hảo, một hộ dân sống ngay cạnh bức tường bao của Công ty Tuấn Cường than thở: “Nhà tôi vốn có 2 sào ruộng, nhưng nay chẳng còn trồng cấy được gì. Công ty Tuấn Cường xả nước thải ngập kín cả diện tích đất, nước đen xì bốc mùi thối không chịu nổi. Đến người chỉ thò chân xuống vài phút đã mẩn ngứa thì lúa làm sao sống nổi”.  Ông Nguyễn Tiến Bắc ở thôn Hoàng Nha dù nhà cách công ty này đến 200m nhưng cũng bị ảnh hưởng nặng nề, ông bảo: “Từ khi Công ty Tuấn Cường xả thải, 1,5 sào lúa của nhà tôi coi như… đi tong. Nhà nông chỉ trông vào hạt thóc, diện tích đất nông nghiệp vốn đã hẹp, nay lại bị ô nhiễm nguồn nước nên chúng tôi chẳng còn biết phải làm thế nào. Họ hứa đền bù, nhưng chỉ đền bù vụ lúa hiện tại mà thôi, còn mảnh ruộng đã bị ngấm nước ô nhiễm, nếu có khắc phục xong thì vài vụ nữa cũng chưa chắc đã trồng cấy gì được”. Cũng theo ông Bắc, Công ty Tuấn Cường vốn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nhựa hạt và hoạt động tại địa phương từ năm 2005. Trước đó công ty này không có điều tiếng gì, tuy nhiên từ tháng 10-2013, khi công ty này xin mở rộng thêm lĩnh vực tái chế nhựa phế liệu thì vấn đề ô nhiễm đã xảy ra và ngày càng trở nên nghiêm trọng. Không chỉ xả nước thải không qua xử lý thẳng ra môi trường, ngay cả trong lĩnh vực sản xuất hạt nhựa, công ty này cũng gây ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng. Ông Hoàng Đức Thụ, trưởng thôn Hoàng Nha cho biết: “Công ty này hoạt động suốt ngày đêm, đặc biệt là ban đêm khi các máy đùn nhựa chạy hết công suất, mùi khét lẹt lan tỏa ra khắp vùng. Những nhà nào có người già, người ốm, trẻ nhỏ thì không thể chịu đựng nổi. Thậm chí nhiều gia đình còn phải đeo khẩu trang đi ngủ. Chúng tôi đã phản ánh trực tiếp với công ty, thậm chí đơn thư cả lên chính quyền rất nhiều lần nhưng suốt từ đó đến nay mọi việc vẫn thế”. 
Ngang nhiên xả thải, người dân điêu đứng ảnh 2
Con mương chứa nước thải đen ngòm bốc mùi nồng nặc 
mà Công ty Tuấn Cường xả ra môi trường

Người dân bức xúc
Bất lực trước tình trạng ô nhiễm mà không được giải quyết, cư dân 3 thôn Ao, Khách, Hoàng Nha đã rủ nhau góp công lao động đắp một con đập bằng đất bao quanh hệ thống xả thải của Công ty Tuấn Cường. Nỗ lực này nhằm ngăn cản không cho nước thải của công ty chảy sang hệ thống tưới tiêu và giảm mức độ ô nhiễm đến diện tích đất nông nghiệp của bà con. Tuy nhiên, thay vì tìm cách khắc phục, Công ty Tuấn Cường vẫn tiếp tục xả thải. Hậu quả là những mảnh ruộng liền kề ngập trong nước đen ngòm. Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi những ngày cuối tháng 7 bà con nông dân bắt quả tang vị Giám đốc Công ty Tuấn Cường là ông Nguyễn Xuân Bằng đã ra phá con đập, tháo cống cho nước thải chảy sang mương tưới tiêu của người dân. Vụ việc này khiến UBND xã Minh Hải đã phải đứng ra dàn xếp và chính ông Bằng cũng đã xin lỗi, đồng thời hứa hẹn sẽ đền bù khu vực ô nhiễm. Tuy nhiên sau đó, mọi việc vẫn đâu đóng đấy. Căng thẳng tiếp tục bùng phát khi 20h ngày 3-8, người dân tiếp tục bắt quả tang 4 công nhân người nước ngoài đang làm việc cho Công ty Tuấn Cường lợi dụng lúc trời tối tiếp tục phá con đập để dồn nước thải sang ruộng của người dân. Số người này đã bị người dân đưa về đình làng sau đó mời UBND xã tới lập biên bản. Ông Nguyễn Song Hỷ - Chủ tịch xã Minh Hải cho biết: “Hôm đó bà con trong xã vô cùng bức xúc, chúng tôi đã phải làm việc tới 4h sáng để can thiệp và đảm bảo an toàn cho số công nhân. Cũng tại buổi kiểm tra hành chính Công ty Tuấn Cường sau đó, Công an xã còn phát hiện tại đây có tới 11 lao động người nước ngoài mà không hề được khai báo với địa phương. Sự việc Công ty Tuấn Cường xả thải gây ô nhiễm là có thật, chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên để xử lý dứt điểm, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa dừng lại. Thậm chí trưa 10-8, Bí thư chi bộ thôn Hoàng Nha báo cao, Công ty Tuấn Cường lại tiếp tục tháo nước xả thải sang khu vực ruộng của người dân”. “Chúng tôi đề nghị cấp trên kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng xả thải gây ô nhiễm của doanh nghiệp này, nếu họ không đủ điều kiện thì đề nghị rút giấy phép để ổn định tình hình ANTT tại địa phương, lấy lại lòng tin của nhân dân với các cấp chính quyền” – ông Nguyễn Song Hỷ nói.

Tin cùng chuyên mục