Nga "vùi dập" tên lửa Patriot của Mỹ sau thất bại ở Saudi Arabia

  • 20/09/2019 22:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một quan chức quốc phòng Nga, 88 hệ thống tên lửa phòng không Patriot trên lãnh thổ Saudi Arabia đã thất bại trong việc ngăn chặn các vụ tấn công nhằm vào cơ sở lọc dầu của nước này do bản chất các hệ thống này rất thiếu hiệu quả.

“Ngoại trưởng Mỹ nói rằng, các hệ thống phòng không trên thế giới thường có những kết quả gây tranh cãi khi ngăn chặn các vụ tấn công và điều này có thể xảy ra với Patriot. Tuy nhiên, thực tế là Mỹ đã triển khai một mạng lưới phòng không mạnh mẽ ở Saudi Arabia, đặc biệt là ở phía bắc”, một quan chức Nga nhận định vào hôm 19-9.

Theo quan chức này, nếu mạng lưới phòng không này thất bại trong việc ngăn chặn vụ tấn công thì có nghĩa là các thông số của Patriot và Aegis không phản ánh đúng năng lực của nó. Các hệ thống này thực sự không hiệu quả trong việc chống lại các máy bay và tên lửa dẫn đường cỡ nhỏ.

Mạng lưới tên lửa phòng không Patriot tại Saudi Arabia bất động trong vụ tấn công vào cơ sở lọc dầu

Mạng lưới tên lửa phòng không Patriot tại Saudi Arabia bất động trong vụ tấn công vào cơ sở lọc dầu

Saudi Arabia hiện đang sở hữu 88 hệ thống Patriot, trong đó 52 hệ thống là phiên bản PAC-3 mới nhất. Thêm vào đó, 3 tàu khu trục tên lửa dẫn đường, cũng được trang bị 100 tên lửa đánh chặn SM-2, thường xuyên hoạt động gần bờ biển của Saudi Arabia.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giải thích trong chuyến công du Saudi Arabia rằng, Mỹ tạo ra những hệ thống phòng không ưu việt nhất thế giới nhưng sự thất bại đôi khi cũng có thể xảy ra. Ông cũng cho rằng, Saudi Arabia đang không có đủ cơ sở hạ tầng để ngăn chặn các vụ tấn công như vậy.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục