Tổng thống Mỹ gia tăng trừng phạt lên Iran sau vụ tấn công vào Saudi Arabia

  • 19/09/2019 23:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-9 đã gia tăng lệnh trừng phạt lên Iran sau khi Saudi Arabia công bố bằng chứng rằng, Tehran đứng sau vụ tấn công 2 nhà máy lọc dầu Aramco.
Khói đen bốc cao sau khi cơ sở Aramco ở phía Đông thành phố Abqaiq của Saudi Arabia bốc cháy ngày 14-9-2019

Khói đen bốc cao sau khi cơ sở Aramco ở phía Đông thành phố Abqaiq của Saudi Arabia bốc cháy ngày 14-9-2019

"Tôi đã chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Tài chính tăng đáng kể các biện pháp trừng phạt đối với đất nước Iran!", Tổng thống Trump đăng trên Twitter ngày 18-9.

Nhà lãnh đạo Mỹ không đưa ra lời giải thích nào sau khi đăng thông tin này trên Twitter, nhưng nó vẫn giống như những khẳng định được lặp đi lặp lại trước đó của Mỹ về việc Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.

Chỉ thị trên được Tổng thống Mỹ đưa ra ngay sau khi Saudi Arabia công bố những mảnh vỡ tìm thấy tại hiện trường vụ tấn công 2 cơ sở lọc dầu mà theo họ chính là các mảnh vỡ từ tên lửa hành trình và máy bay không người lái của Iran.

Tuy nhiên, Iran một lần nữa phủ nhận sự liên quan đến các cuộc tấn công hôm 14-9 vào cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất thế giới, khiến sản lượng dầu của Saudi Arabia gần như giảm một nửa, làm giá dầu trên toàn thế giới tăng mạnh.

"Họ muốn gây áp lực tối đa lên Iran thông qua việc vu khống", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói. "Chúng tôi không muốn xung đột trong khu vực... Ai bắt đầu cuộc xung đột?" ông Rouhani nói thêm, đổ lỗi cho Washington và các đồng minh Vùng Vịnh về cuộc chiến ở Yemen.

Trước đó, nhóm phiến quân Houthi ở Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ việc trên. Nhóm này nói đã triển khai 10 máy bay không người lái tấn công 2 nhà máy lọc dầu Abqaiq và Khurais, đồng thời cảnh cáo sẽ tiếp tục tấn công nếu liên quân do Saudi Arabia còn tiếp tục can thiệp quân sự vào Yemen.

Trong một nỗ lực để củng cố lời khẳng định rằng Iran phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công, Saudi Arabia đã công bố hình ảnh các mảnh vỡ của máy bay không người lái và tên lửa mà họ cho là bằng chứng không thể chối cãi về sự tấn công của Iran.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Saudi Arabia, Đại tá Turki al-Malki, cho biết đã có tổng cộng 25 thiết bị bay không người lái và tên lửa được phóng vào 2 nhà máy lọc dầu trong loạt tấn công ngày 14-9, trong số đó có các thiết bị bay không người lái Delta Wing của Iran và các tên lửa hành trình Ya Ali.

“Các tên lửa này cho tới nay vẫn được Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sử dụng”, ông Turki al-Malki cho biết thêm.

Bất chấp việc lực lượng phiến quân Houthi lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công, ông Malki nhắc lại quan điểm cho rằng hỏa lực đã không thể phát đi từ Yemen, cáo buộc Houthi đã "che đậy" cho Iran. "Vụ tấn công xuất phát từ phía Bắc và chắc chắn do Iran bảo trợ. Chứng cứ mà quý vị nhìn thấy trước mặt khiến điều này là không thể bác bỏ", ông al-Malki khẳng định.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục