Nga từ chối cấp thị thực cho tùy viên quân sự mới của Đức

  • 09/08/2015 13:28
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-8, báo Der Spiegel của Đức đưa tin, Nga đã từ chối cấp visa nhập cảnh cho Trung tướng Gert Gawellek tới làm việc tại Đại sứ quán Đức ở Moscow.

Theo kế hoạch, Trung tướng Gawellek sẽ đảm nhận nhiệm vụ tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Đức ở Moscow vào ngày 12-8. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga, trong động thái được gọi là "đáng ngạc nhiên" này, đã không đưa ra lý do nào dẫn đến quyết định của mình.

Dẫn lời các nguồn tin riêng, tuần báo Der Spiegel đã mô tả diễn biến này là một "sự đáp trả kiểu ăn miếng trả miếng" sau khi Đức từ chối cho phép một tùy viên quân sự của Nga tới đại sứ quán nước này ở Berlin.
Quan hệ giữa Nga và Đức trở nên căng thẳng sau cuộc khủng hoảng Ukraine

Quan hệ giữa Nga và Đức trở nên căng thẳng sau cuộc khủng hoảng Ukraine

Quan hệ giữa Nga và Đức trở nên căng thẳng sau cuộc khủng hoảng Ukraine Trước đó, nhà chức trách Đức đã từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho các đại diện quân sự Nga sau khi kiểm tra tài liệu của họ, và dẫn lý do "sơ yếu lý lịch không thể chấp nhận được" của họ.

Quay trở lại những năm 1990, ông Gert Gawellek là sĩ quan cao cấp đầu tiên của quân đội Cộng hòa Dân chủ Đức trở thành một vị tướng trong quân đội của nước Đức thống nhất (hay Bundeswehr). Ông đã tốt nghiệp Học viện Quân sự Moscow và là một người nói thông thạo tiếng Nga.

Động thái mới nhất này diễn ra khi các mối quan hệ EU-Nga trở nên căng thẳng kể từ đầu năm 2014 liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. Một loạt các quốc gia phương Tây đã áp đặt nhiều lệnh cấm vận kinh tế, tài chính và đi lại đối với các tổ chức và cá nhân Nga.

Mới đây nhất, hôm 30-7, Mỹ đã công bố áp đặt một loạt các biện pháp cấm vận bổ sung đối với 61 công dân và tổ chức của Nga và Ukraine và lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 10-8.

Đáp trả, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nhiều lần cảnh báo danh sách cấm vận của nước này đối với phương Tây có thể bao gồm bất kỳ quan chức nào ủng hộ cái mà ông gọi là "đảo chính" ở Ukraine.

Một lệnh cấm vận đi lại đã được Nga áp đặt vào cuối tháng 5, bao gồm 89 bao gồm các quan chức EU, trong đó có các nhà chính trị (kể cả thủ tướng) và các cựu đại sứ.

Tin cùng chuyên mục