Nga sẽ bàn giao S-300 cho Iran ngay trong năm nay

  • 16/04/2015 06:06
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-4, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqhan cho biết, Nga sẽ bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 hiện đại cho nước này ngay trong năm 2015.

Phát biểu với các phóng viên trước khi lên đường sang thăm Nga, ông Dehqhan cho biết, một hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 sẽ được ký ngay trong chuyến thăm này của ông tới Moscow.

Một nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Iran cho biết, ông Dehqhan sẽ thảo luận những điều kiện về việc bàn giao hệ thống S-300, vốn đã bị đóng băng từ 5 năm trước do các lệnh cấm vận tăng cường của Liên Hợp Quốc.

Hôm 13-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm bán các hệ thống phòng không S-300 cho Iran, do cựu Tổng thống Dmitry Medvedev ban bố vào năm 2010. Sắc lệnh này có hiệu lực ngay sau khi ký.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Iran

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Iran

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Iran

Sau khi sắc lệnh của Tổng thống Putin được công bố, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho rằng, hệ thống phòng không S-300 sẽ không “gây nguy hiểm cho an ninh của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, bao gồm cả Israel", vì đây hoàn toàn là hệ thống vũ khí phòng thủ.

Hợp đồng cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran được ký từ năm 2007 với giá trị 800 triệu USD. Tuy nhiên, vào năm 2010, hợp đồng này buộc phải tạm thời đình chỉ do lệnh cấm vận bán vũ khí cho Iran của Liên Hợp Quốc. Iran đã kiện Nga ra toà án quốc tế và đòi Nga phải bồi thường thiệt hại lên đến 4 tỉ USD.

Tuy nhiên, hôm 14-4, ông Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran tuyên bố rằng, nước cộng hòa hồi giáo này sẽ rút đơn kiện này ngay khi họ nhận được các hệ thống phòng không kể trên.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục