Mỹ, Israel đồng loạt lên án Nga quyết định bán S-300 cho Iran

  • 14/04/2015 17:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng

ANTĐ - Ngày 13-4, cả Mỹ và Israel đều đồng loạt bày tỏ sự quan ngại và chỉ trích quyết định của Nga về việc bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết, Ngoại trưởng John Kerry đã một lần nữa bày tỏ sự quan ngại của Mỹ về vấn đề này trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và bày tỏ hy vọng tiếp tục hợp tác về các cuộc đàm phán hạt nhân với nước Cộng hòa hồi giáo này.

“Tôi cho rằng, dựa vào những hành động gây bất ổn của Iran trong khu vực và tại những nơi như Yemen, Syria hay Lebanon, thì bây giờ chưa phải lúc bán hệ thống vũ khí này cho họ”, bà Harf tuyên bố trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng, động thái trên của Moscow không vi phạm lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và không tác động đến “sự nhất quán” của Nga về các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran.
Hệ thống phòng không S-300 của Nga

Hệ thống phòng không S-300 của Nga

Hệ thống phòng không S-300 của Nga

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Tình báo Israel Yuval Steinitz cũng đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Nga sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không hiện đại này cho Iran.

“Đây là kết quả hợp pháp trực tiếp mà Iran nhận được từ thỏa thuận hạt nhân đang được chuẩn bị, và bằng chứng rằng sự phát triển kinh tế của Iran sau khi dỡ bỏ cấm vận sẽ được khai thác để vũ trang cho chính họ và không vì lợi ích của nhân dân Iran”, ông Steinitz cho biết.

Những tuyên bố trên của Mỹ và Israel được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký một đạo luật dỡ bỏ lệnh cấm bán các hệ thống phòng không S-300 cho Iran, một động thái mà Ngoại trưởng Lavrov cho rằng sẽ không “gây nguy hiểm cho an ninh của bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, bao gồm cả Israel", vì ông cho rằng đây hoàn toàn là hệ thống vũ khí phòng thủ.

Nga đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran từ năm 2007 với giá trị 800 triệu USD. Tuy nhiên, vào năm 2010, hợp đồng này buộc phải tạm thời đình chỉ do lệnh cấm vận bán vũ khí cho Iran của Liên Hợp Quốc.

Tin cùng chuyên mục