Nga sắp triển khai quân cảnh để giám sát tình hình Syria

  • 06/07/2017 08:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo đặc phái viên Tổng thống Nga về vấn đề Syria, ông Alexander Lavrentyev, lực lượng quân cảnh Nga có thể được triển khai đến các vùng đệm an ninh tại Syria.  

“Đến nay, rất khó để nói về sự hiện diện của các quan sát viên hay đại diện quân đội Nga, tuy nhiên, nhìn chung, chúng tôi hoàn toàn muốn triển khai lực lượng quân cảnh Nga đến những vùng đệm an ninh. Họ sẽ đóng vai trò như lực lượng giảm thiểu căng thẳng”, ông Lavrentyev cho hay.

Nga muốn triển khai quân cảnh đến giám sát các vùng đệm nhằm giảm thiểu căng thẳng ở Syria

Nga muốn triển khai quân cảnh đến giám sát các vùng đệm nhằm giảm thiểu căng thẳng ở Syria

Nhiều vùng đệm giảm thiểu căng thẳng đã được thành lập ở Syria nhằm ngăn cản xung đột tiếp tục diễn ra giữa quân chính phủ và lực lượng đối lập.

Hiện Nga và các đối tác đã thống nhất được các nguyên tắc căn bản về việc thành lập vùng đệm giảm thiểu căng thẳng ở Homs và Đông Ghouta, tuy nhiên, vẫn đang thảo luận về lộ trình chi tiết và các điều kiện liên quan tới việc thành lập các vùng đệm tương tự tỉnh Idlib và các khu vực phía nam Syria.

Các bên liên quan đến thỏa thuận thành lập các khu vực an toàn trên bao gồm Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Nga đều muốn có lực lượng của mình tại đây để đảm bảo quyền lợi cho các phe đồng minh. Theo ông Lavrentyev, quân cảnh Nga sẽ sẵn sàng triển khai đến đây chỉ 2 đến 3 tuần nếu đạt được thỏa thuận với những đối tác khác.

Quân cảnh Nga đã từng xuất hiện lần đầu tiên tại Syria vào hồi tháng 12-2016 nhằm bảo vệ cho lực lượng công binh và nhân sự làm nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo tại tỉnh Aleppo.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục