Nga phóng tên lửa liên lục địa Sineva từ tàu ngầm hạt nhân Verkhoturye

  • 13/12/2015 07:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tàu ngầm hạt nhân Verkhoturye vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Sineva ngoài biển Barents đến khu thử nghiệm trên đất liền ở bán đảo Kamchatka.

“Vào hôm 12-12, hạm trưởng Dmitry Zelikova cùng thủy thủ đoàn của tàu ngầm Verkhoturye, thuộc hạm đội phương Bắc đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sineva từ khu vực chỉ định ở biển Barents đến bãi thử Kura ở bán đảo Kamchatka. Đường đạn của tên lửa Sineva được theo dõi hoàn toàn và tên lửa cũng đã đi trúng mục tiêu định sẵn”, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra thông cáo.

Nga phóng tên lửa liên lục địa Sineva từ tàu ngầm hạt nhân Verkhoturye ảnh 1Tàu ngầm hạt nhân Verkhoturye

Tàu ngầm phóng tên lửa khi đang chìm dưới nước và đây là lần thứ 27 tàu ngầm hạt nhân Verkhoturye phóng thành công tên lửa liên lục địa. Vụ phóng thử này là một phần trong cuộc kiểm tra độ tin cậy của các hệ thống răn đe hạt nhân trên biển.

Tàu ngầm Verkhoturye (Delta IV) là một phiên bản nâng cấp của tàu lớp Delta III. So với các phiên bản cũ, tàu lớp Verkhoturye có đường kính thân lớn hơn, dài hơn 12m và lượng giãn nước tăng thêm 1.200 tấn. Tàu sử dụng 2 lò phản ứng hạt nhân VM-4 công suất 180MW, giúp nó có được tầm hoạt động không hạn chế và tốc độ tối đa khi lặn là 24 hải lý/giờ, độ sâu lặn tối đa 400m. Verkhoturye đã vào biên chế vào năm 1984, nhưng đến năm 2012, nó được đưa đến nhà máy đóng tàu Sevmash để nâng cấp thêm, nhằm có thể mang được tên lửa đạn đạo Sineva.

Sineva là tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu lỏng, được biên chế vào hải quân Nga vào năm 2007. Tên lửa dài gần 15 m, đường kính 1,9 m, tổng trọng lượng 40 tấn. Sineva có khả năng mang từ 4 đến 8 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn đạt 8.300 km. Nga từng tiết lộ sẽ sử dụng loại tên lửa này đến năm 2030.
Video tên lửa Sineva phóng từ mặt nước:

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục