Nhật Bản nghiên cứu "ngư lôi trên không" vượt trội hơn tên lửa Kh-61 của Nga

  • 12/12/2015 23:15
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Bắt đầu từ năm 2010, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã bắt đầu đầu tư nghiên cứu tên lửa không đối hạm XASM-3, với tổng số vốn đầu tư hơn 30 tỷ JPY. Nó được mệnh danh là “ngư lôi trên không”, với tốc độ và khả năng tàng hình vượt trội hơn so với Kh-61 của Nga.

Nhật Bản nghiên cứu "ngư lôi trên không" vượt trội hơn tên lửa Kh-61 của Nga ảnh 1 Tên lửa XASM-3 của Nhật Bản

Tốc độ của XASM-3 gấp 3 lần tốc độ âm thanh, vượt qua tên lửa Kh-61 (tốc độ mach 2,5) của Nga. Khi bay ở giai đoạn cuối, nó có thể bay theo phương thức thay đổi quỹ đạo liên tục, làm cho tên lửa đánh chặn của đối phương khó khăn trong việc tiêu diệt nó trong thời gian ngắn, ngay cả khi tập trung hỏa lực hoặc sử dụng nhiều tên lửa cùng lúc để đánh chặn.

XASM-3 có khả năng tàng hình cực mạnh, khi bay lướt trên mặt biển để tấn công mục tiêu radar rất khó phát hiện. Với lớp vỏ được thiết kế đặc biệt để tăng cường khả năng tàng hình, “ngư lôi trên không trung” đã vượt trội hơn so với tên lửa Kh-61 về khả năng này. Ngoài ra, XASM-3 còn có khả năng chống gây nhiễu điện tử tương đối mạnh, chính vì thế khả năng sống sót của nó trong chiến trường đã được nâng cao lên rất nhiều.
Hình ảnh máy bay Nhật Bản mang theo hai quả đạn XASM-3 giả

Hình ảnh máy bay Nhật Bản mang theo hai quả đạn XASM-3 giảĐây là tên lửa được Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản phát triển để trang bị cho các tiêm kích đa năng Mitsubishi F-2. Nó có chiều dài 6m, đường kính 0,35m, nặng 900kg, tầm bắn hơn 150km, tốc độ lớn nhất vượt qua mach 3; sử dụng động cơ phản lực siêu âm thế hệ mới do Nhật Bản tự nghiên cứu. Dự kiến, Mitsubishi sẽ bắn thử nghiệm tên lửa chống hạm XASM-3 lần đầu vào năm 2016 và chính thức đưa vào phục vụ năm 2020.

Theo Báo QGPND TQ

Tin cùng chuyên mục