Mỹ - Nhật thử thành công tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA

  • 10/12/2015 16:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ và Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 ở California.

Vụ thử nghiệm này diễn ra vào hôm 8-12. Đây là lần thứ 2 Nhật và Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa SM-3 Block IIA ở khu phóng thử Point Mugu, California, cuộc thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào hôm 6-6-2015.
Tên lửa SM-3 thế hệ mới sẽ được hoàn thành phát triển vào năm 2017

Tên lửa SM-3 thế hệ mới sẽ được hoàn thành phát triển vào năm 2017

Tên lửa SM-3 thế hệ mới sẽ được hoàn thành phát triển vào năm 2017

Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu phát triển tên lửa Standard Missile (SM)-3 Block IIA từ năm 2006, trong đó mỗi nước đóng góp 1 tỷ USD, với mục tiêu tạo ra một phương tiện nâng cao khả năng bảo vệ quốc gia trước các nguy cơ bị tấn công tên lửa đạn đạo.

Vào hôm 10-10-2015, Cơ quan mua sắm, công nghệ và hậu cần Nhật Bản (ATLA) cho biết, Nhật Bản và Mỹ có kế hoạch hoàn thành việc phát triển tên lửa đánh chặn trên biển SM-3 Block IIA vào mùa xuân năm 2017.

SM-3 Block IIA là tên lửa 3 tầng, có trọng lượng 1,5 tấn, chiều dài 6,55m, sử dụng nhiên liệu rắn và có khả năng bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm gần, ở kì giữa đường bay.

So với tên lửa SM-3 đời đầu, tên lửa SM-3 Block IIA có hệ thống phóng lớn hơn, cho phép loại vũ khí này can thiệp vào các mối đe dọa sớm hơn và bảo vệ được một vùng rộng lớn.

Sau khi hoàn thành phát triển, Mỹ sẽ trang bị các tên lửa SM-3 Block IIA lên các hệ thống đánh chặn Aegis của tàu tuần dương lớp Ticonderoga, tàu khu trục lớp Arleigh Burke và lớp Zumwalt, còn Nhật Bản sẽ sử dụng tên lửa này trên các tàu khu trục lớp Atago và các tàu thế hệ mới khác.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục