Nga phát triển máy phóng máy bay mới cho tàu sân bay

  • 18/09/2015 10:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga, nước này đã bắt đầu phát triển máy phóng máy bay mới cho thế hệ tàu sân bay tiếp theo của mình.

“Việc phát triển máy phóng máy bay điện từ đang được tiến hành và một phiên bản mẫu vừa được chế tạo. Hiện nó đã được đưa đến Viện Thuỷ động lực học trung ương. Máy phóng máy bay này không cần thùng hơi nước lớn và chạy bằng ắc-quy”, hãng tin Tass trích nguồn tin cho biết.

Máy phóng máy bay điện từ của Nga sẽ được trang bị cho tàu sân bay thế hệ mới

Máy phóng máy bay điện từ của Nga sẽ được trang bị cho tàu sân bay thế hệ mới

Máy phóng máy bay điện từ của Nga sẽ được trang bị cho tàu sân bay thế hệ mới

Như đã biết, hiện Mỹ cũng đang phát triển một hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS). Hệ thống này trên thực tế là một động cơ điện cảm ứng với rất nhiều cuộc dây kim loại để tạo ra từ trường và đẩy vật thể lên tốc độ cao. EMALS của Mỹ có một mô-tơ mạnh tới 100.000 mã lực, có khả năng đẩy các máy bay có người lái hoặc không có người lái lên đến tốc độ cất cánh đạt 333 km/h.

Công nghệ điện từ giúp giảm chi phí bảo dưỡng của các máy phóng máy bay, trong khi tăng tính an toàn và hiệu quả, cũng như cho tốc độ phóng cao hơn và điều khiển các máy bay dễ dàng hơn. Đặc biệt, các máy phóng máy bay điện từ cho phép tăng tốc êm ái hơn và giảm áp lực được tạo ra vào máy bay. Hiện mẫu EMALS của Mỹ được thiết kế để trang bị trên tàu sân bay năng lượng hạt nhân CVN-79 lớp Gerald R. Ford.

Hiện Nga chỉ có một tàu sân bay duy nhất là chiếc Kuznetsov, không được trang bị máy phóng và các tiêm kích hạm cất, hạ cánh trên một đường băng mũi vểnh kiểu cầu bật. Tuy nhiên, ở thế hệ tàu sân bay mới, ngoài có thêm máy phóng điện từ, Nga còn trang bị thêm hệ thống hạ cánh tự động, giúp giải quyết hàng loạt các sự cố có thể xảy ra khi hạ cánh cũng như giúp máy bay của hải quân Nga có thể trở về tàu sân bay tại mọi lúc, mọi nơi và trong mọi điều kiện thời tiết.

Tin cùng chuyên mục