Mỹ - Thổ Nhĩ Kì hợp tác phát triển tên lửa hành trình SOM-J cho F-35

  • 17/09/2015 11:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo thông cáo từ công ty sản xuất vũ khí Lockheed Martin, Mỹ và Thổ Nhĩ Kì sẽ hợp tác cùng phát triển một mẫu tên lửa hành trình mới trang bị cho máy bay thế hệ thứ 5 F-35.

“Lockheed Martin và công ty Roketsan của Thổ Nhĩ Kì sẽ cùng kí một hợp đồng hợp tác phát triển tên lửa hành trình SOM-J, lắp dưới cánh máy bay của chiến đấu cơ F-35”, thông cáo từ Lockheed Martin cho hay.

Với tên lửa SOM-J, F-35 có thể tấn công mục tiêu cách xa hàng trăm km

Với tên lửa SOM-J, F-35 có thể tấn công mục tiêu cách xa hàng trăm km

Với tên lửa SOM-J, F-35 có thể tấn công mục tiêu cách xa hàng trăm km

Theo Phó Chủ tịch bộ phận Tên lửa và Kiểm soát hoả lực của Lockheed Martin, ông Frank St. John, việc F-35 được trang bị tên lửa SOM-J sẽ giúp F-35 có thể tấn công được các mục tiêu tầm xa trong khi vẫn giữ được khả năng tàng hình vượt trội của mình.

Chương trình tên lửa hành trình SOM-J trên thực tế đã bắt đầu từ năm 2006, và có lần phóng thử đầu tiên trong không quân Thổ Nhĩ Kì nào năm 2011.

Công ty Roketsan được thành lập vào năm 1988 với mục đích trở thành tổ chức hàng đầu tại Thổ Nhĩ Kì về thiết kế, phát triển và chế tạo tên lửa. Công ty đã tham gia vào nhiều chương trình phòng thủ châu Âu của NATO.

F-35 Lightning II là máy bay tàng hình đa nhiệm, ra đời để thay thế hàng nghìn chiếc máy bay chiến đấu F-16, và nhiều loại máy bay chiến đấu khác của không quân Mỹ, Anh, các đồng minh trong khối NATO. Theo Thư kí không quân Mỹ, Deborah James, F-35 được tập trung thiết kế nhằm phát hiện, tấn công và tiêu diệt mục tiêu ở cách xa nó hàng trăm km, thay vì áp sát và tấn công ở cận chiến. Hiện chương trình này đang gặp nhiều vấn đề về lỗi kĩ thuật, cũng như chi tiêu vượt ngân sách, tuy nhiên, Mỹ vẫn khẳng định nó sẽ là một mẫu máy bay hiện đại và chuẩn mực trong tương lai.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục