Ả-Rập Saudi mua 4 tàu hộ tống Mỹ cho nâng cấp hạm đội phương Đông

  • 16/09/2015 10:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trang tin tức quốc phòng Defense News cho biết, Ả-Rập Saudi vừa quyết định mua tàu chiến từ nhà thầu Lockheed Martin cho chương trình hiện đại hoá hạm đội phương Đông của mình.
Một bức thư từ hải quân Ả-Rập Saudi, bao gồm các yêu cầu chi tiết cho chương trình hiện đại hoá, đã được gửi đến cho hải quân Mỹ và Lockheed Martin hồi tháng 8. Ả-Rập Saudi muốn phía Mỹ trả lời bức thư thoả thuận này vào tháng 11-2015.
Ả-Rập Saudi dành từ 16 đến 20 tỉ USD để mở rộng hạm đội phương Đông

Ả-Rập Saudi dành từ 16 đến 20 tỉ USD để mở rộng hạm đội phương Đông

Ả-Rập Saudi dành từ 16 đến 20 tỉ USD để mở rộng hạm đội phương Đông

Thoả thuận này bao gồm việc mua 4 tàu hộ tống, thuộc dạng tàu chiến đấu ven biển, có khả năng chứa được các trực thăng Sikorsky MH-60R. Ả-Rập Saudi và Mỹ hiện đang hoàn tất thoả thuận 1,9 tỉ USD cho 10 máy bay MH-60R, vốn có thể sử dụng cho chiến tranh chống tàu ngầm và nhiều nhiệm vụ khác. Trên thực tế, công ty sản xuất loại trực thăng nói trên là Sirkorsky, cũng đang được Lockheed Martin tiến hành mua lại với giá 9 tỉ USD.

Các tàu hộ tống mua của Mỹ sẽ được trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng, có khả năng khai hoả các tên lửa đất đốt không.

Chương trình mở rộng hạm đội phương Đông được ước tính có chi phí từ 16 đến 20 tỉ USD bao gồm việc mua các tàu và máy bay tuần tra, cùng 30 đến 50 máy bay không người lái.

4 tàu hộ tống cỡ lớn được cho là sẽ chiếm từ 20 đến 25% tổng chi phí. Ả-Rập Saudi đã quyết định dành 3,5 tỉ USD ngân sách năm 2015 cho chương trình này. Ả-Rập Saudi cho biết, chương trình hiện đại hoá đã được lên kế hoạch nhiều năm qua, tuy nhiên, nhiều nguồn tin nhận định rằng, những lo lắng về Iran đã khiến Saudi đẩy nhanh tiến độ của chương trình.

Vào hồi tháng 7, Tehran và nhóm cường quốc P5+1 đã thống nhất với thoả thuận hạn chế khả hạt nhân của Iran để đối lại việc gỡ bỏ trừng phạt kinh tế cho nước này. Nhiều nước láng giềng tỏ ra lo lắng do nó sẽ tạo điều kiện để Iran có nguồn tài chính mạnh mẽ hơn.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục