Trung Quốc - Malaysia tập trận quy mô lớn ở eo biển Malacca

  • 17/09/2015 22:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo hãng tin China News Service, hải quân Trung Quốc và Malaysia vừa khai mạc một cuộc tập trận chung tại eo biển Malacca kéo dài từ ngày 17 đến 22-9. 
Trung Quốc đã triển khai tàu khu trục tên lửa Type 052C Lanzhou, một tàu Type 054A, tàu quân y Type 920 Peace Ark cũng như 7 máy bay và 1.160 binh sĩ đến tham gia cuộc tập trận này. Đây là cuộc tập trận đầu tiên của Trung Quốc với Malaysia và cũng là lớn nhất từng được tổ chức với một thành viên của khối ASEAN.
Đây là lần đầu Trung Quốc và Malaysia tập trận chung

Đây là lần đầu Trung Quốc và Malaysia tập trận chung

Đây là lần đầu Trung Quốc và Malaysia tập trận chung

Hải quân Trung Quốc sẽ tiến hành các bài tập hộ tống, tìm kiếm và giải cứu với hải quân Malaysia trong 5 ngày của cuộc tập trận. Ngoài các tàu và thuỷ thủ, lực lượng bộ binh và không quân Trung Quốc cũng sẽ tham gia cuộc tập trận này với mục tiêu “duy trì an ninh và hoà bình của eo biển Malacca bằng cách chiến đấu với cướp biển trong khu vực và bảo vệ tuyến đường biển giao thương quốc tế”.

Do không có đủ số tàu tấn công đổ bộ trong biên chế, hải quân Trung Quốc không thể huy động đủ lực lượng bộ binh ra chiến đấu với cướp biển ở eo biển Malacca mà chỉ thường xuyên sử dụng các máy bay vân tải quân sự. Trong đợt tập trận này, không quân Trung Quốc cũng phải luyện tập cách thả đồ tiếp tế nhằm giúp quân bộ binh duy trì nhiệm vụ trong thời gian dài.

Người phát ngôn hải quân Trung Quốc, Liang Yang cho biết, đây là bài tập trận nhằm tìm cách củng cố mối quan hệ an ninh giữa Bắc Kinh và Kuala Lumpur chứ không phải vì mục đích chính trị hay nhằm vào quốc gia nào.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục