Nga phát hiện xác tàu ngầm Mỹ chìm dưới đáy biển

  • 23/06/2016 23:24
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
ANTĐ - Một chiếc tàu ngầm của hải quân Mỹ bị Phát-xít Nhật bắn chìm trong Chiến tranh Thế giới thứ II đã được một đội thám hiểm của Hiệp hội địa lý và Bộ Quốc phòng Nga phát hiện dưới đáy biển, gần đảo Matua thuộc quần đảo Kuril ở khu vực Viễn Đông.

"Các thợ lặn phối hợp với các thủy thủ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã phát hiện được chiếc tàu ngầm này ở độ sâu 104m dưới đáy biển", ông Aleksandr Kirillin, thư ký ban giáo dục của Hiệp hội lịch sử quân sự Nga cho biết hôm 22-6.

Theo ông Kirillin, các dữ liệu và hồ sơ cho thấy, đây là tàu ngầm USS Herring, bị lực lượng pháo ven bờ của Nhật Bản bắn chìm hôm 1-6-1944.

Tàu ngầm USS Herring của hải quân Mỹ

Tàu ngầm USS Herring của hải quân Mỹ

Thông tin về việc phát hiện được tàu ngầm USS Herring đã được chuyển cho phía Mỹ, vị thư ký trên cho biết thêm.

Chiếc tàu ngầm này, cùng với 83 thủy thủ trên tàu, đã bị mất liên lạc trong khi đang thực hiện sứ mệnh tuần tra thứ 8 và thành công nhất của mình.

Trước khi bị mất liên lạc, tàu ngầm USS Herring đã bắn chìm 2 tàu chiến của Nhật Bản là Ishigaki và Hokuyo Maru vào tối ngày 31-5. Ngoài ra, tàu ngầm đã tiêu diệt được 2 chiếc tàu nữa đang neo đậu tại đảo Matua vào ngày 1-6, nhưng ngay lập tức nó bị lực lượng pháo binh ven bờ của Nhật Bản đáp trả và bị chìm.

Tàu ngầm lớp Gato, USS Herring (SS-233), được hải quân Mỹ biên chế hoạt động vào tháng 5-1942, tham gia nhiều chiến dịch tại Địa Trung Hải, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, và nhận được 5 ngôi sao chiến đấu trong quá trình phục vụ trong cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ II.

Tin cùng chuyên mục