Nga không “buộc” tàu ngầm của Nhật Bản rời khỏi eo biển La Perouse

  • 21/08/2014 20:37
  • 0 bình luận
  • Huyền Nhung
  • In bài
ANTĐ - Theo nguồn tin chính xác của Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Valery Gerasimov cho biết, nước này không hề buộc tàu ngầm của Nhật Bản rời khỏi eo biển La Perouse, khu vực biên giới Nga-Nhật Bản.  

Nga không “buộc” tàu ngầm của Nhật Bản rời khỏi eo biển La Perouse ảnh 1

Một chiếc tàu ngầm của Nhật Bản


Trước đó, ngày 20-8, theo một số thông tin cho biết, Hạm đội Thái Bình Dương thuộc lực lượng chống tàu ngầm của Nga đã phát hiện và “buộc” một tàu ngầm lớp Oyashio của Nhật Bản rời khỏi khu vực biên giới, sau khi nó đi sâu vào vùng biển trung lập. Ngay sau khi chiếc tàu ngầm đã được phát hiện, một số tàu và các đơn vị hải quân Nga đã đi về phía nó để giám sát. Mọi thông tin đã được chuyển sang cho Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov và Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu.

Tuy nhiên, ngày 21-8, trao đổi với hãng Itar-tass Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov khẳng định rằng, các tàu ngầm Nhật Bản được phát hiện tại eo biển La Perouse vào ngày 20-8 không vi phạm luật pháp quốc tế và không vượt qua biên giới nước Nga. Các tàu ngầm di chuyển vào eo biển là chuyện bình thường, và không ai buộc họ ra khỏi khu vực biên giới này cả.  

Ông Valery cho biết, các tàu ngầm Nhật Bản đã ở trong khoảng cách trung lập giữa vùng biển của Nga và Nhật - tại phía bắc eo biển La Perouse, nằm giữa hai đảo Hokkaido (thuộc Nhật Bản) và Sakhalin (thuộc Liên bang Nga). Đồng thời chỉ ra vị trí của các tàu ngầm Nhật Bản trên bản đồ khu vực.

Ông nói: “Từ trước tới nay tàu ngầm Tokyo thường xuyên đi vào eo biển La Perouse, nhưng những sự cố như vậy không bao giờ thu hút sự chú ý “đặc biệt” của báo chí. Hoạt động trinh sát tại phần phía Bắc của biển Nhật Bản là công việc thường xuyên của Tokyo, cũng giống như Moscow hoạt động tại vùng biển Okhotsk. Và không ai có thể ép buộc bất cứ ai ra khỏi khu vực biên giới. Thông thường, khi một chiếc tàu ngầm bị phát hiện, hệ thống tín hiệu thủy âm của nó sẽ tự động thông báo là đã bị phát hiện và sau đó, nó sẽ di chuyển lại bờ biển của nó. Tàu ngầm của chúng tôi cũng đã từng làm vậy”.  

Tổng tham mưu cũng cho biết, đây là tàu ngầm thứ 2 được phát hiện tại khu vực biên giới Nga trong vòng 2 tuần qua. Trước đó, ngày 7-8, tàu ngầm Mỹ, lớp Virginia đã bị phát hiện tại biển Barents.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục