Nga phản ứng mạnh mẽ chiến lược hạt nhân mới của Mỹ

  • 04/02/2018 06:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga vừa đưa ra phản hồi về chiến lược an ninh mới của Mỹ, trong đó, Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên bị Washington coi là các mối đe dọa tiềm năng với an ninh quốc gia Mỹ.

“Nội dung của chiến lược an ninh Mỹ làm chúng tôi vô cùng thất vọng. Bản chất đối đầu và chống Nga được thể hiện rõ ràng. Chúng tôi lấy làm tiếc vì việc Mỹ sử dụng Nga làm cái cớ để đầu tư mạnh vào vũ khí hạt nhân. Đây là một hành động khiêu khích và vi phạm nhiều hiệp ước về kiểm soát vũ khí”, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra thông cáo cho hay.

Trong chiến lược hạt nhân mới, chính phủ Mỹ cho rằng, Nga đang mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân phi chiến lược của mình kể từ khi sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, đồng thời triển khai hệ thống tên lửa hành trình phóng từ mặt đất vi phạm hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). 

Ngoài ra, chiến lược mới của Mỹ cũng thay đổi cách thức sử dụng vũ khí hạt nhân, khi sẵn sàng dùng nó ngay cả khi quốc gia phải chịu một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường và gây thiệt hại lớn.

Nga phàn nàn với chính sách hạt nhân mới của Mỹ

Nga phàn nàn với chính sách hạt nhân mới của Mỹ

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, quân đội Mỹ công bố một bản đánh giá về tình hình hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân trong tương lai. Nó đánh dấu một sự thay đổi lớn từ quan điểm về tương lai chương trình hạt nhân của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, vốn kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Nga đã hối thúc Washington xem xét lại chính sách mới, đồng thời khẳng định quan chức của Mỹ nên họp bàn với nhiều đối tác khác như Nga, Anh, Pháp về vấn đề duy trì cán cân hạt nhân giữa các quốc gia. Tuy nhiên, nước này cũng khẳng định, chiến lược hạt nhân của Mỹ buộc Moscow phải xem xét các biện pháp đáp trả và tự vệ. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục