Nga phản đối ý tưởng chia cắt Iraq của Phó Tổng thống Mỹ

  • 25/08/2015 14:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa khẳng định rằng, ý tưởng chia cắt Iraq sẽ không bao giờ được chấp thuận bởi Nga và nhấn mạnh rằng, việc thay đổi “cơ cấu nhà nước” là hoàn toàn sai trái.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp thuận đề xuất của Phó Tổng thống Mỹ, Joe Biden về việc chia cắt Iraq thành các phần riêng rẽ dành cho người Hồi giáo Shia, Sunni và Kurd nhằm tránh xung đột. Một người ngoài không nên dạy người dân Iraq làm gì, họ phải tự quyết định số phận của mình. Nga phản đối mọi sự thay đổi về kết cấu nhà nước từ bên ngoài”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Moscow và khẳng định ý kiến của ông Biden là hoàn toàn “vô tránh nhiệm”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Lời nhận định của Ngoại trưởng Lavrov đến sau khi ông Joe Biden vừa quyết định chạy đua vào chức Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ý kiến về việc phân quyền tại Iraq từng được ông Biden đưa ra từ hồi đầu năm 2006, trong một bài viết đăng tải trên tờ New York Times.

Liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã cùng nhau can thiệp quân sự vào Iraq hồi năm 2003 với lí do loại bỏ vũ khí huỷ diệt hàng loạt dưới thời Tổng thống Saddam Hussein. Sau khi chính quyền này sụp đổ, không có loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt nào được tìm ra tại Iraq và ông Saddam Hussein thì bị treo cổ bởi chính quyền mới vào ngày 30-12-2006.

Chiến tranh Iraq kéo dài đến năm 2011 và đã giết chết gần 1,5 triệu người, trong đó có 6.000 binh sĩ của liên quân. Tuy nhiên, nội chiến tại nước này đã bùng nổ ngay sau khi binh lính Mỹ rút quân và khiến hàng nghìn người tiếp tục thiệt mạng.

Vào thời điểm hiện tại, Iraq đang chìm trong bạo loạn trước sự phát triển của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Nhóm Hồi giáo vũ trang này đang dần mở rộng lãnh thổ kiểm soát tại Iraq và một phần lực lượng chính của IS được cho là các cựu sĩ quan và binh lính Iraq từng làm việc trong chính quyền cũ của Tổng thống Saddam Hussein.

Tin cùng chuyên mục