Nga-Nhật tiếp tục chú trọng hợp tác kinh tế bất chấp các lệnh trừng phạt

  • 09/11/2014 21:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Nga và Nhật Bản đã cam kết tiếp tục hợp tác trong đầu tư kinh tế, bất chấp việc Moscow đang đang nằm trong các vòng trừng phạt của phương Tây, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cho biết vào hôm 8-11.

“Phía Nhật Bản đã ủng hộ lời đề nghị của tôi về việc tạo ra một nhóm thảo luận vấn đề đầu tư giữa 2 nước”, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev nói sau khi có cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, được tổ chức bên lề hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Bắc Kinh.

Nga-Nhật tiếp tục chú trọng hợp tác kinh tế bất chấp các lệnh trừng phạt ảnh 1

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev

“Chúng tôi đã thảo luận về thực tế rằng các lệnh trừng phạt kinh tế sẽ chỉ có tác dụng tiêu cực tới quan hệ song phương, đặc biệt là doanh số xuất nhập khẩu hàng hoá giữa 2 nước, vốn vừa đạt kỉ lục trong năm 2013. Cả Nga và Nhật đều nhìn thấy rõ hậu quả của các chính sách trừng phạt”, ông Ulyukayev nói thêm.

Vào hôm 8-11, ông Ulyukayev cũng có cuộc gặp mặt song phương với người đồng cấp các nước Singapore, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc.

Đối với vấn đề Ukraine, Nhật Bản vẫn đang hành động theo sự chỉ dẫn của Mỹ, EU và nhóm G7 và đã buộc phải đưa ra một vài lệnh trừng phạt đối với Nga trong thời gian qua. Các chuyên gia cho rằng Nhật Bản đang phải tìm cách cân bằng trong quan hệ giữa Mỹ và Nga do Tokyo là đồng minh lâu năm của Washington, tuy nhiên, lại đang phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga từ sau thảm hoạ động đất sóng thần năm 2011.

Hội nghị thượng đỉnh các giám đốc APEC sẽ diễn ra vào 9-11 ở Bắc Kinh và theo sau đó là cuộc gặp mặt các lãnh đạo kinh tế APEC sẽ diễn ra vào hôm 10 và 11-11 tới. Hai sự kiện trên sẽ là nơi hội tụ của lãnh đạo 21 nước, nhằm thảo luận về các vấn đề kinh tế, cũng như cách đối phó với dịch bệnh Ebola, tình hình Ukraine và nhiều vấn đề nổi cộm khác trên thế giới hiện nay.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục