Bộ trưởng quốc phòng Iran, Nga, Syria nhóm họp về cuộc chiến chống khủng bố

  • 09/06/2016 09:41
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Nga và Syria sẽ nhóm họp tại Tehran vào ngày hôm nay (mùng 9-6) để thảo luận về chiến dịch chống khủng bố cũng như các diễn biến gần đây ở Trung Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Kuzhugetovich Shoygu và người đồng cấp Syria Fahd Jassem al-Freij sẽ tham gia vào một cuộc họp theo lời mời chính thức của người đồng cấp Iran, tướng Hossein Dehqan.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu (trái) và người đồng cấp Iran,

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu (trái) và người đồng cấp Iran,

tướng Hossein Dehqan

Các bộ trưởng quốc phòng sẽ trao đổi quan điểm về những diễn biến mới nhất trong khu vực, cách thức tăng cường và mở rộng cuộc chiến chống khủng bố trong cuộc họp ba bên vào ngày mùng 9-6 tại Tehran, hãng IRNA đưa tin.

Trong một bài phát biểu trước quốc hội mới được bầu ra ở Syria vào hôm 7-6, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Nga, Trung Quốc và Iran vì sự hỗ trợ tích cực của họ cho chính phủ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Assad cũng cảm ơn phong trào kháng chiến Hezbollah của Lebanon.

Tổng thống Syria tiếp tục nhấn mạnh rằng, quan hệ giữa Damascus, Tehran và Moscow đang mạnh hơn bao giờ hết.

Các lời phát biểu trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nga cam kết sẽ hỗ trợ “tích cực nhất" cho chính phủ Syria ở thành phố chiến lược Aleppo, cách phía bắc Damascus 217 dặm (350 km).

Kể từ ngày 30 - 9 - 2015, Nga đã tiến hành các cuộc không kích chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm khủng bố khác ở Syria theo yêu cầu của chính phủ Syria.

Iran cũng đã cử các cố vấn quân sự đến Damascus huấn luyện, và cung cấp vũ khí cho lực lượng thân chính phủ Syria.

Quốc gia Trung Đông này đã chìm trong cuộc nội chiến từ tháng 3-2011 giữa một bên là lực lượng trung thành với chính phủ Damascus chiến đấu chống lại nhiều phe phái đối lập và các nhóm khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura ước tính, hơn 400.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này, Press TV đưa tin.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục