Nga lo Mỹ vẫn nhận được dữ liệu dù đã ra khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

  • 29/12/2020 08:12
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTD.VN -  Hiệp ước Bầu trời mở cho phép các quốc gia được do thám một cách hợp pháp bằng máy bay đối với những nước khác. Hiện Nga vẫn chưa rõ chính quyền mới của Mỹ có muốn tái gia nhập hiệp ước này hay không, đồng thời quan ngại đồng minh có thể chia sẻ dữ liệu cho Mỹ.

Moscow đã bày tỏ quan ngại khi chưa nhận được sự đảm bảo của các nước thành viên khác trong hiệp ước về việc không chia sẻ dữ liệu cho Mỹ.

Hiệp ước này, có hiệu lực từ năm 2002, cho phép các quốc gia tham gia có thể sử dụng các máy bay không trang bị vũ trang để theo dõi không phận của nước khác một cách hợp pháp. Mỹ, nước đã rời khỏi hiệp ước, đang là quốc gia nhận được dữ liệu do thám từ rất nhiều đồng minh.

Nga lo Mỹ vẫn nhận được dữ liệu dù đã ra khỏi Hiệp ước Bầu trời mở ảnh 1

Nga quan ngại Mỹ vẫn nhận được thông tin tình báo từ các đồng minh tham gia Hiệp ước bầu trời mở

Điện Kremlin cũng yêu cầu các nước châu Âu không hạn chế những chuyến bay của Nga trên lãnh thổ của mình, đặc biệt là quyền tiếp cận cả những căn cứ quân sự của Mỹ ở nước ngoài.

Theo trưởng phòng chống phổ biến vũ khí thuộc Bộ Quốc phòng Nga Vladimir Ermakov, nước này vẫn chưa nhận được phản ứng hợp lý nào từ các đối tác phương Tây và như vậy số phận của hiệp ước là điều khó đoán định.

Ông Ermakov loại trừ khả năng Mỹ sẽ dễ dàng tham gia lại hiệp ước này nhưng nhấn mạnh rằng, Moscow đang chờ phản ứng từ Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi hiệp ước, điều này đã bị các thành viên của Đảng Dân chủ, bao gồm Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi và ông Biden, chỉ trích.

Tin cùng chuyên mục