Nga hứa đáp trả nếu Mỹ đưa bom hạt nhân đến châu Âu

  • 24/09/2015 11:29
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thư kí báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov cho biết, việc Mỹ định triển khai bom hạt nhân đến căn cứ Buchel của Đức sẽ làm mất cân bằng sức mạnh tại châu Âu và buộc Nga phải đưa ra biện pháp đáp trả.

“Bom hạt nhân ở Đức sẽ gây ra sự mất cân bằng chiến lược ở châu Âu. Do đó, nó sẽ khiến Moscow phải đáp trả bằng các biện pháp tăng cường sức mạnh, nhằm kéo tình hình trở lại sự cân bằng. Đây là một bước đi cho thấy, chúng ta cần tìm cách giảm căng thẳng ở châu Âu. Những hành động của Mỹ không nên được coi là biện pháp nhằm đảm bảo an ninh và ổn định khu vực”, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên vào hôm 23-9

Nga không thể hài lòng với việc Mỹ triển khai bom B61-12 đến Đức

Nga không thể hài lòng với việc Mỹ triển khai bom B61-12 đến Đức

Nga không thể hài lòng với việc Mỹ triển khai bom B61-12 đến Đức

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra sau khi kênh truyền hình ZDF của Đức đăng tải một tài liệu về ngân sách của chính phủ, chỉ ra từ quý 3 năm nay, căn cứ Buchel sẽ nhận được thêm tiền nhằm dự trữ và triển khai loại bom hạt nhân B61-12 của Mỹ, cũng như nâng cấp cả máy bay Tornado.

Căn cứ Buchel ở Rhineland-Palatinate, miền tây nước Đức hiện đang là nơi để các máy bay đa nhiệm Tornado, có khả năng sử dụng các loại bom hạt nhân của Mỹ dưới một thoả thuận chia sẻ hạt nhân chung giữa 2 nước. Căn cứ này là nơi duy nhất ở Đức có vũ khí hạt nhân từ năm 2007 với khoảng 20 đầu đạn.

Vào đầu ngày 24-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cũng bày tỏ quan ngại với hành động triển khai bom hạt nhân đến Đức của Mỹ. Bà Zakharova khẳng định, Nga đã cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình chỉ còn 1/4 so với năm 1990 và hoàn toàn tuân theo luật pháp quốc tế khi giới hạn đầu đạn hạt nhân chỉ nằm trong lãnh thổ của mình, tuy nhiên, Mỹ lại liên tiếp triển khai khả năng hạt nhân sang các nước đồng minh. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục