Nga hoan nghênh đề xuất cắt giảm vũ khí hạt nhân của Tổng thống Trump

  • 28/04/2019 08:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, Nga hoan nghênh việc Tổng thống Donald Trump đề xuất cắt giảm vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, ý tưởng này cần chi tiết hơn.

“Một vài sáng kiến về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân rất đáng hoan nghênh nhưng trong trường hợp này, rất khó để phản ứng một cách thông thường. Ý tưởng đó là rất tuyệt vời nhưng chúng tôi cần biết chi tiết”, ông Peskov cho hay.

Theo phía Moscow, các chuyên gia của Mỹ chưa thảo luận về chủ đề này với những người đồng nghiệp Nga.

Nga và Mỹ đều muốn có thêm quốc gia gia nhập các hiệp ước kiểm soát vũ khí

Nga và Mỹ đều muốn có thêm quốc gia gia nhập các hiệp ước kiểm soát vũ khí

Hồi đầu tháng 4-2019, Tổng thống Donald Trump bày tỏ rằng, Mỹ, Nga và Trung Quốc nên cùng cắt giảm các loại vũ khí chiến lược mà thay vào đó đầu tư vào hòa bình dài hạn.

Vào hôm 25-4, giới chức Mỹ cho biết, họ thực sự đang nghiên cứu để đưa ra nhiều lựa chọn theo đề xuất Tổng thống Trump về một thỏa thuận với Nga và Trung Quốc, trong đó nó sẽ bao gồm tất cả các loại vũ khí, tất cả đầu đạn và tên lửa.

Trước đó, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sau khi đổ lỗi cho sự vi phạm của Nga, đồng thời khẳng định đây là hiệp ước đã lỗi thời do không bao gồm các quốc gia như Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Giữa Nga và Mỹ cũng đang còn tồn tại Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) chuẩn bị hết hạn vào năm 2021, tuy nhiên, quá trình đàm phán để gia hạn vẫn chưa cho kết quả tốt.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục