Nga đưa lực lượng quân cảnh tới Douma, Syria

  • 12/04/2018 10:19
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 11/4, quân đội Nga thông báo, sẽ đưa quân cảnh đến thị trấn Douma của Syria trong ngày 12/4 để hỗ trợ bảo vệ hòa bình tại đây.

Phát biểu họp báo tại Moskva, Trung tướng Viktor Poznikhir cho biết, bắt đầu từ ngày 12/4, Nga sẽ điều nhiều đơn vị quân cảnh tới Douma để giúp bảo đảm an ninh và trật tự cũng như hỗ trợ cư dân địa phương. 

Ông Poznikhir cũng cho biết tình hình tại đông Ghouta, một cứ điểm trước đây của phe đối lập, đã hoàn toàn ổn định trở lại sau khi quân chính phủ đánh bật được lực lượng khủng bố tại đây. Theo quan chức này, khoảng 60.000 người trước đó rời bỏ quê hương đi tị nạn đã trở lại quê nhà. 

Lực lượng quân cảnh Nga tại trạm kiểm soát Al-Wafideen, ngoại ô Damascus

Lực lượng quân cảnh Nga tại trạm kiểm soát Al-Wafideen, ngoại ô Damascus

Liên quan các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, ông Poznikhir cáo buộc tổ chức dân sự "Mũ Trắng" ở Syria đã dàn xếp vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ngày 7/4. 

Trước đó, Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ rằng chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học là không đúng sự thật và vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cùng ngày đã cảnh báo Nga nên "chuẩn bị sẵn sàng" trước "các tên lửa mới và thông minh đang tiến đến Syria" của Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn vài giờ là tới thời hạn chót 48 giờ mà người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố dành để cân nhắc về biện pháp quân sự chống Chính phủ Syria, nhằm đáp trả vụ việc tại Douma. 

Không lâu sau đó, phát biểu tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tình hình thế giới đang ngày một trở nên hỗn loạn. Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng các bên có thể giữ tỉnh táo và quan hệ quốc tế sẽ tiến triển theo hướng tích cực. 

Ông Vladimir Shamanov, Chủ tịch ủy ban phòng vệ của Hạ viện Nga, đồng thời là một cựu chỉ huy quân đội cho biết,  Nga có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh của mình. 

"Chính sách của các tiêu chuẩn kép đã chạm đáy. Nga tuyên bố rằng tất cả các biện pháp chính trị, ngoại giao và quân sự nếu cần thiết sẽ được sử dụng. Mỹ không nên đặt hy vọng vào lực lượng hải quân của họ. Chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền và chúng tôi có các đồng minh, những người bảo trợ cho các hoạt động diễn ra ở Syria. Chúng tôi sẽ không để cho người Mỹ răn đe người khác", ông Shamanov nói thêm.

Tin cùng chuyên mục