Nga đề nghị Liên hợp quốc họp khẩn về Thổ Nhĩ Kỳ

  • 09/12/2015 07:25
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-12, Nga đã lên tiếng đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở cuộc họp khẩn về hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria và Iraq. Đây là dấu hiệu mới nhất trong căng thẳng giữa Matxcơva và Ankara những ngày gần đây. 

Nga đề nghị Liên hợp quốc họp khẩn về Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Bộ Quốc phòng Nga họp báo về căng thẳng gia tăng với Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2-12

Các nhà ngoại giao Nga tại Hội đồng Bảo an cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiếc Su-24 của Nga gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24-11 vừa qua khiến cho quan hệ Nga-Thổ xấu đi và ngày càng gia tăng căng thẳng. “Hiện chúng tôi chưa nắm được thông tin chi tiết, nhưng Nga đã lên tiếng yêu cầu họp kín về hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq và Syria”, một quan chức ngoại giao của LHQ cho biết.

Trong một diễn biến liên quan khác cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triệu tập Đại sứ Nga tại Thủ đô Ankara, yêu cầu giải thích về hành động của một lính hải quân Nga cầm tên lửa vác vai đứng trên tàu quân sự Nga khi đi qua eo biển Bosphorus ở Istanbul tiến vào Địa Trung Hải. Sau khi hình ảnh này xuất hiện trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara cho rằng đây là một hành động khiêu khích của các binh sĩ Nga.

Theo Reuters/Itar-tass

Tin cùng chuyên mục