Nga đánh bật Mỹ, chiếm "thế thượng phong" tại khu vực Trung Đông

  • 16/02/2016 14:24
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Nhà phân tích các vấn đề quốc tế Mỹ, Marc Champion viết trên trang tin Bloomberg rằng, hiệp định ngừng bắn tại Syria, được ký kết tại Munich ngày 12-2 đã bóc trần sự bất lực của Mỹ về cuộc nội chiến đang diễn ra ở Syria, đồng thời chứng minh sức mạnh thống trị của Nga tại khu vực Trung Đông. 

Ông Champion viết: “Kể từ khi Nga (chứ không phải Mỹ) tiến hành các cuộc không kích, đánh lùi IS và góp phần giải quyết nội chiến tại Syria, Moscow đã trở thành ‘người hùng’ đóng vai trò then chốt trong bất kỳ vấn đề quốc tế nào tại Trung Đông”.
Nga đánh bật Mỹ, chiếm "thế thượng phong" tại khu vực Trung Đông ảnh 1Cuộc xung đột tại Syria vẫn chưa được giải quyết triệt để

Trong một cuộc trò chuyện với nhà phân tích Champion, Fyodor Lukyanov, Chủ tịch Hội đồng chính sách đối ngoại và quốc phòng Nga nhấn mạnh, việc kiểm soát lại Aleppo – thành phố lớn nhất tại Syria là đòn đánh quyết định trong chiến dịch của Nga tại Syria.

“Đây là trận đánh cực kỳ quan trọng, nó cam kết sự ổn định trong tương lai của Damascus và là bằng chứng chứng minh rằng, toàn bộ hoạt động quân sự của Moscow hoàn toàn có ý nghĩa”, ông Lukyanov nói.

Trong khi, ông Champion nghi ngờ, hòa bình tại Syria có thể phát triển như thế nào sau khi quân đội chính phủ Syria tái kiểm soát thành phố Aleppo?

Vị Chủ tịch Lukyanov nhấn mạnh rằng, mặc dù thỏa thuận ngừng bắn sẽ sớm được thực hiện, nhưng hòa bình lâu dài được coi là không thực tế trong thời điểm này. Bởi vì nếu các cường quốc có thể hài hòa những điều kiện khác nhau để duy trì lệnh ngừng bắn, thì xung đột tại Bosnia, Ukraine trước đó đã được giải quyết triệt để và nhanh chóng.

Hơn nữa, ông Lukyanov cho rằng, sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria là điều “không thể tránh khỏi”, điều này sẽ làm gia tăng bạo lực và những người tị nạn chạy trốn bạo lực tại Damacus. Đồng thời, việc tăng cường lực lượng quân đội chính phủ và người Kurd sẽ tước quyền kiểm soát biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ và tạo ra một “nhà nước người Kurd” trong khu vực.

Theo đó, bế tắc này sẽ ngày càng mở rộng, dẫn đến cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, một cuộc chiến không ai mong muốn.

Cuối cùng, nhà phân tích Champion kết luận, các cuộc không kích của Nga tại Syria hoàn toàn có ý nghĩa. Nhờ đó, Moscow đã thể hiện được vai trò và sức mạnh của mình không chỉ tại Damascus mà còn trong khu vực Trung Đông.  

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục