Trả lời kênh al-Hadath, người phát ngôn của Jaish al-Islam, ông Hamza Birqdar nhấn mạnh: “Chính quyền Tổng thống Bashar Assad cùng đồng minh đã tiếp tục tiến hành các tội ác”
Cuộc tấn công vào tối thứ bảy là vụ tấn công hóa học mới nhất nhằm vào một trong các khu vực đang bị bao vây tại đông Ghouta. Trước đó năm 2013, khu vực này từng bị tấn công bằng khí clo và một lần bằng chất độc sarin. Cuộc tấn công này xảy ra sau khi đàm phán giữa quân đội chính phủ và nhóm phiến quân thất bại trong mấy ngày vừa qua
Cuộc tấn công nhằm đúng vào khu vực người dân tránh bom của các đợt không kích, khí độc nhanh chóng lan khắp khu vực. Một nhân viên y tế đang điều trị cho nhóm bệnh nhân mới nhất cho biết: "Loại khí này tập trung và ở nơi mà mọi người nghĩ là an toàn nhất. Các nạn nhân hít phải khí độc có các triệu chứng bao gồm ngộp thở, tím tái, sùi bọt mép, mắt đỏ và toàn thân phát ra mùi giống clo”
Trong khi đó, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, có 11 trường hợp bị khó thở tại Douma sau chiến dịch không kích của quân đội Syria, trong đó có 5 trẻ em. Tuy nhiên SOHR không nói rõ về loại chất độc được sử dụng
Sau khi thông tin về vụ việc được lan truyền, truyền thông nhà nước Syria đã lên tiếng phủ nhận việc tiến hành các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, đồng thời cho biết, quân đội chính phủ đang chiến ưu thế, các phiến quân ở thị trấn Douma, miền đông Ghouta đang trong tình trạng sụp đổ cho nên lan truyền những tin tức sai lệch
Viện dẫn hành động sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong quá khứ, người phát ngôn nói rằng chính quyền Assad và đồng minh Nga cần phải chịu trách nhiệm và cần phải "ngay lập tức ngăn chặn các vụ tấn công trong tương lai".
Tuyên bố của người phát ngôn bộ trên Heather Nauert nêu rõ: "Các thông tin này, nếu được xác nhận, là kinh hoàng và đòi hỏi sự phản hồi ngay lập tức của cộng đồng quốc tế"
Bà Nauert nêu rõ: "Với sự ủng hộ cương quyết cho chính quyền ông Assad, Nga phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công tàn bạo này". Bộ cũng kêu gọi Nga chấm dứt sự ủng hộ chính quyền Assad ngay lập tức và phối hợp với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn các vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học
Trước đó, khi nhận được thông tin vụ tấn công, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ thông tin về khả năng xảy ra một vụ tấn công hóa học tại Syria. Washington cho rằng Nga sẽ phải chịu trách nhiệm nếu như có vụ tấn công bằng vũ khí hóa học chết người.
Trước đó, khi nhận được thông tin vụ tấn công, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ thông tin về khả năng xảy ra một vụ tấn công hóa học tại Syria. Washington cho rằng Nga sẽ phải chịu trách nhiệm nếu như có vụ tấn công bằng vũ khí hóa học chết người.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Thêm hình ảnh vụ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria

  • 08/04/2018 18:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 7/4, nhóm nổi dậy Jaish al-Islam đã cáo buộc quân đội chính phủ Syria thả một quả bom thùng chứa chất độc hóa học nhằm vào dân thường tại đông Ghouta, khiến ít nhất 42 người thiên mạng và hơn 500 người bị thương.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC