Nga: Bulgaria sẽ phải "trả giá đắt" khi cấm máy bay Nga viện trợ Syria

  • 09/09/2015 11:55
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Trao đổi với Itar Tass hôm 8-9, Nikolay Levichev, Phó Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga tuyên bố, Nga sẽ đáp trả thích đáng quyết định đóng cửa không phận, cấm máy bay Nga cung cấp hàng cứu trợ tới Syria của Bulgaria. 

Máy bay vận tải của Nga cùng hàng viện trợ cho Syria

Máy bay vận tải của Nga cùng hàng viện trợ cho Syria


Chính trị gia Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ nhớ động thái không thân thiện này của Bulgaria và tìm cách đáp trả thỏa đáng. Bởi lẽ, dù với bất kỳ lí do nào, quyết định đóng cửa không phận Bulgaria, cấm máy bay Nga tiếp tế hàng viện trợ cho Syria là sai lầm và một hành động vô nhân đạo”.

Theo ông Levichev, rõ ràng đây là một nghịch lý của các nước theo phương Tây, những nước tự xưng là người giữ gìn nguyên tắc chủ nghĩa nhân đạo duy nhất trong một thế giới hiện đại. Trong khi Damascus và Tehran đang chiến đấu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) và sẵn sàng mở một hành lang trên không cho các máy bay Nga cung cấp viện trợ, thì Bulgaria lại làm ngược lại. Đáng chú ý là, động thái này của Bulgaria dường như là... nhận lệnh từ Mỹ.

Mặc dù Moscow đã tìm được các tuyến đường bay khác thay thế để vận chuyển viện trợ cho Syria, nhưng nước này cũng cảnh báo rằng, người Bulgaria sẽ không nhận được bất kỳ lợi ích gì từ chính sách đối đầu với Nga của chính phủ họ.

Ông Levichev kết luận, trước đây, vào thế kỷ 19, Nga đã giúp giải phóng Bulgaria khỏi ách thống trị của Ottoman, góp phần vào việc hình thành tiểu bang Bungari. Thế nhưng, chính phủ Bulgaria dường như đã quên sự kiện này và đưa ra một quyết định đối đầu “thiển cận”.

Trước đó, Betina Zhoteva, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bulgaria tuyên bố, đóng cửa không phận từ chối tiếp nhận các máy bay mang theo hàng cứu trợ Syria của Nga.

Phát ngôn viên nói: “Chúng tôi không cho phép các máy bay vận tải quân sự Nga bay qua không phận Bulgaria bởi vì chúng tôi nghi ngờ rằng, hàng hóa trên máy bay đã bị tráo đổi, khác với những gì đã được tuyên bố trước đó”.

Bên cạnh đó, ông Zhoteva nhấn mạnh rằng, chính phủ Bulgaria thực hiện quyết định này một cách độc lập, không nằm dưới sự chỉ huy của bất kỳ ai. Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông đưa tin, Mỹ cũng đã yêu cầu Hy Lạp đóng cửa không phận, cấm các máy bay Nga tiến vào Syria. 

Tin cùng chuyên mục