Nga bắt giữ 5 nghi phạm khủng bố mang bom tự chế

  • 12/01/2014 20:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Nga vừa bắt giữ 5 người của một tổ chức khủng bố quốc tế ở thị trấn Nalchik, vùng phía bắc Caucusus. 

Vụ bắt giữ diễn ra ở thị trấn Nalchik, cách khu nghỉ dưỡng Biển Đen, thành phố Sochi 300 km, nơi sẽ diễn ra thế vận hội mùa đông vào tháng sau. 5 nghi phạm bị bắt khi các nhân viên an ninh phát hiện ra  họ đang sở hữu nhiều lựu đạn, đạn dược và một quả bom tự chế đã sẵn sàng sử dụng. Chính quyền không cung cấp nhiều thông tin về tổ chức khủng bố của những người bị bắt giữ.

Nga tuyên bố sẽ triển khai 30.000 người thuộc lực lượng cảnh sát và quân đội đến vùng này. Hiện tại, mối lo ngại chính là sự tấn công từ những nhóm vũ trang hồi giáo.

 Nga bắt giữ 5 nghi phạm khủng bố mang bom tự chế ảnh 1
Hiện trường vụ đánh bom nhà ga trung tâm ở Volgograd


Mối lo ngại an ninh được đẩy lên cao sau hai vụ đánh bom khiến 34 người thiệt mạng ở thành phố Volgograd vào ngày 29 và 30/12. Hiện tại vẫn chưa có tổ chức nào nhân trách nhiệm về hai vụ tấn công trên, nhưng lãnh đạo Doku Umarov của nhóm đòi li khai, đã khuyến khích các thành viên trong nhóm tấn công nhằm vào thế vận hội sắp diễn ra ở Sochi. Cảnh sát Nga đã bắt giữ hơn 700 người kể từ vụ đánh bom kép ở thành phố Volgograd.

Trong những năm gần đây, xung đột giữa chính phủ Nga và quân li khai ở Chechnya đã làm nảy sinh nhiều cuộc tấn công của quân phiến loạn hồi giáo làm hàng trăm người thiệt mạng.

 Nga bắt giữ 5 nghi phạm khủng bố mang bom tự chế ảnh 2
Nga huy động lực lượng an ninh lớn nhất trong lịch sử Olympic 

Những vụ nổ bom liên tiếp xảy ra khiến tổng thống Vladimir Putin đã phát động chiến dịch anh ninh lớn nhất trong lịch sử Olympic và kiểm tra kĩ lượng khu vực diễn ra thế vận hội.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga cũng khẳng định, Moscow đã làm mọi công việc cần thiết để đảm bảo Thế vận hội Mùa đông Sochi diễn ra tốt đẹp.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục