NATO lo sụp đổ quan hệ đồng minh với Mỹ

  • 24/06/2018 12:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg vừa cảnh báo mối quan hệ giữa châu Âu và Mỹ đang ở mức căng thẳng và không có gì đảm bảo liên minh xuyên Đại Tây Dương này sẽ tồn tại mãi mãi.

“Không có gì đảm bảo quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương sẽ tồn tại vĩnh viễn. Nhưng tôi tin rằng, chúng ta có thể bảo tồn được nó như từng làm trong lịch sử”, ông Jens Stoltenberg nói trong bài phát biểu tại London vào hôm 23-6.

Nội bộ NATO đã trở nên bất đồng với chính sách “nước Mỹ lên trên hết” của Tổng thống Trump. Ông Trump từng gọi tổ chức này là lỗi thời và liên tiếp phàn nàn về tình trạng ít đầu tư cho quốc phòng của các nước thành viên.

NATO cảnh báo mối quan hệ rạn nứt với Mỹ

NATO cảnh báo mối quan hệ rạn nứt với Mỹ

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới, ông Stoltenberg vẫn khẳng định luôn coi mối quan hệ với Mỹ là điều mang lại lợi ích chiến lược trước môi trường an ninh đang trở nên khó đoán vì chủ nghĩa khủng bố, sự phổ biến của vũ khí hủy diệt hàng loạt, tấn công mạng hay sự khiêu khích từ Nga.

Nhiều quan chức châu Âu đang lo ngại sự mất đoàn kết giữa Mỹ và NATO có thể khiến chính quyền Tổng thống Trump giảm sức ép với Nga.

Trong hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra vào đầu tháng 6, Tổng thống Trump đã nhận định rằng, Nga nên được mời trở lại hội nghị này. Ngoài ra, cũng có khả năng, lãnh đạo Mỹ chuẩn bị tổ chức một cuộc gặp mặt với Tổng thống Putin cùng thời gian ông đến châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục