NATO lập lực lượng phản ứng nhanh đề phòng chiến tranh với Nga

  • 06/06/2018 07:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ đang gây sức ép lên các nước đồng minh châu Âu trong thành lập một lực lượng bao gồm hàng nghìn binh lính, chiến hạm và máy bay được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ tìm kiếm sự đồng thuận trong phiên họp bộ trưởng quốc phòng các nước NATO chuẩn bị diễn ra ở Brussels vào ngày 7-5 tới. Đây sẽ là nền tảng cho hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các quốc gia NATO tổ chức vào tháng 7-2018.

Kế hoạch này sẽ yêu cầu NATO có ít nhất 30 tiểu đoàn lính bộ binh, 30 phi đội máy bay chiến đấu và 30 chiến hạm được đặt trong tình trạng báo động và sẵn sàng triển khai trong 30 ngày. Theo tiêu chuẩn của NATO, một tiểu đoàn thường có cỡ từ 600 đến 1.000 người.

“Chúng tôi có một đối thủ với khả năng huy động nhanh binh sĩ đến Ba Lan và khu vực Baltic. NATO không thể để khả năng huy động binh sĩ của mình kéo dài đến hàng tháng”, một quan chức ngoại giao cấp cao của NATO cho hay.

Mỹ muốn NATO tập trung chống lại Nga ở châu Âu

Mỹ muốn NATO tập trung chống lại Nga ở châu Âu

Một quan chức Mỹ cho biết, đề xuất này chủ yếu nhằm chống lại Nga và phù hợp với bản Chiến lược Quốc phòng quốc gia 2018 của Lầu Năm Góc, qua đó bày tỏ quan ngại đến những quốc gia thù địch với tiềm năng quân sự lớn như Nga và Trung Quốc.

Trong khi đó, Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc của NATO về việc là mối đe dọa cho châu Âu.

Sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã phải thành lập một lực lượng phản ứng nhanh quy mô nhỏ và đặt 4 tiêu đoàn tại khu vực Ba Lan và Baltic.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ khối đồng minh có thể triển khai quân đội nhanh đến mức nào trong trường hợp xảy ra xung đột, nhất là khi Pháp đang bận can thiệp quân sự ở nhiều nơi tại châu Phi, Trung Đông, trong khi Anh thì liên tiếp thu hẹp lực lượng quân đội sẵn sàng chiến đấu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục