Năm 2020: Thu hồi tài sản tham nhũng tăng gần 12%

  • 26/10/2020 10:52
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Về công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, Ủy ban Tư pháp (UBTP) của Quốc hội cho rằng, mặc dù tình hình chung vi phạm pháp luật và tội phạm về TTXH giảm, nhưng một số loại tội phạm lại tăng như hiếp dâm tăng 13,51%, chống lại lực lượng Công an đang thi hành nhiệm vụ tăng 260%.

Về công tác điều tra xử lý tội phạm, theo UBTP, năm 2020, công tác điều tra, xử lý tội phạm tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng công tác điều tra đã được nâng lên rõ rệt, một số chỉ tiêu vượt yêu cầu của Quốc hội như: tỷ lệ khám phá tội phạm xâm phạm trật tự xã hội vượt hơn 10%, án đặc biệt nghiêm trọng vượt hơn 6%.

Về công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, UBTP nhận thấy, năm qua, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự của VKSND các cấp đạt nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, vẫn còn 60 trường hợp bị oan liên quan đến trách nhiệm của Viện kiểm sát; 3 trường hợp VKS truy tố oan dẫn đến Tòa án cấp sơ thẩm tuyên không phạm tội; 95 trường hợp truy tố thiếu căn cứ, sai tội danh, sai khung hình phạt.

Năm 2020: Thu hồi tài sản tham nhũng tăng gần 12% ảnh 1

Quang cảnh phiên họp

Về công tác điều tra của Cơ quan điều tra VKSNDTC, UBTP cho rằng, công tác điều tra của Cơ quan điều tra VKSNDTC cơ bản bảo đảm tuân thủ đúng pháp luật, nhiều vụ án tham nhũng và xâm phạm hoạt động tư pháp được dư luận quan tâm. Tỷ lệ thu hồi tài sản do phạm tội tham nhũng mà có tăng 11,9%.

Tuy nhiên, tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm giảm 13,3%, chưa đạt chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội. Đáng lưu ý, tỷ lệ giải quyết án rất nghiêm trọng, án đặc biệt nghiêm trọng là 63%, chưa đạt chỉ tiêu Quốc hội giao là trên 90%. Công tác kiểm sát việc xét xử các vụ án hành chính còn hạn chế, một số chỉ tiêu giảm mạnh và chưa đạt yêu cầu của Quốc hội. Số lượng kháng nghị phúc thẩm giảm 22,8%.

Về công tác kiểm sát thi hành án, UBTP tán thành báo cáo của VKSNDTC về kết quả trong công tác kiểm sát thi hành án. Tuy nhiên, cần lưu ý, một số VKSND chưa kịp thời phát hiện vi phạm trong quản lý người bị tạm giữ, tạm giam dẫn đến tình trạng người bị tạm giữ, tạm giam trốn, tự sát, phạm tội mới cao hơn năm trước; công tác kiểm sát án có điều kiện thi hành án và án chưa có điều kiện thi hành án hành chính, dân sự trong một số trường hợp chưa chặt chẽ.

UBTP cũng đồng tình với đánh giá của TANDTC về những kết quả đạt được, song các TAND vẫn còn nhiều vi phạm dẫn tới VKSND phải ban hành 657 kiến nghị yêu cầu khắc phục trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự; 1.628 kiến nghị trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính; 81 kiến nghị trong quá trình giải quyết án hành chính. Đáng lưu ý, một số trường hợp sau khi tuyên án, đương sự phản ứng bức xúc với kết quả xét xử và dư luận xã hội chưa đồng tình.

UBTP cũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác thi hành án hình sự. Tuy nhiên, còn xảy ra một số trường hợp phạm nhân bỏ trốn khỏi cơ sở giam giữ, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT...

Tin cùng chuyên mục