Mỹ tuyên bố sát cánh cùng các nước chống hành vi đe dọa an ninh ở Biển Đông

  • 20/08/2019 21:57
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nhà Trắng ngày 20-8 cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật bắt nạt” ở Biển Đông và khẳng định Washington sát cánh cùng các nước trước hành vi đe dọa an ninh của Trung Quốc.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton

“Việc Trung Quốc gia tăng các nỗ lực nhằm cản trở các nước khác phát triển nguồn tài nguyên ở Biển Đông trong thời gian gần đây là rất đáng lo ngại”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton viết trên Twitter.

Ông Bolton khẳng định, Mỹ kiên quyết sát cánh với các nước chống lại “hành vi cưỡng chế và chiến thuật bắt nạt, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực”.

Tuyên bố của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ được đưa ra trong bối cảnh tình hình ở Biển Đông trở nên căng thẳng sau khi tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 16-8-2019 khẳng định, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc hoạt động trong vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

“Các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục