Mỹ tuyên bố phủ quyết nghị mọi quyết công nhận nhà nước Palestine của LHQ

  • 30/12/2016 09:46
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28-12-2016, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes tuyên bố, nước này sẽ phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào của Liên Hợp Quốc về viê%3ḅc công nhâ%3ḅn mô%3ḅt nhà nước Palestine đô%3ḅc lâ%3ḅp.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có bài phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ngay sau quyết định bỏ phiếu trắng gây tranh cãi của Mỹ đối với một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án các hoạt động tái định cư của Israel tại Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Khi được hãng CNN hỏi liệu có phải ông Kerry ám chỉ rằng, Mỹ sẽ phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào của Liên Hợp Quốc về một giải pháp hòa bình hoặc có thể công nhận một nhà nước Palestine hay không, ông Rhodes trả lời rằng: “Đúng… chúng tôi đã nhiều lần chỉ rõ điều này”.

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Quyết định hiếm hoi này của Mỹ đã giúp cho nghị quyết được thông qua với 14 phiếu thuận trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên. Đây là nghị quyết đầu tiên về Israel và Palestine mà Hội đồng Bảo an thông qua trong gần 8 năm qua.

Nghị quyết đã nhận được sự hoan nghênh của chính quyền Palestine và của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Israel đã bác bỏ nghị quyết và tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động tái định cư tại các khu vực chiếm đóng. Ngay trong ngày 28-12, một ủy ban của Israel đã cấp phép thông qua việc xây dựng khu nhà 4 tầng cho người định cư tại Đông Jerusalem.

Ngoài ra, Israel còn tuyên bố, Tel Aviv đang "đánh giá lại mối quan hệ" của nước này với Liên Hợp Quốc, cũng như cắt giảm quan hệ với các nước đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.

Bộ Ngoại giao Israel đã triệu tập đại diện ngoại giao của các nước đã ủng hộ nghị quyết trên, đồng thời chấm dứt các hợp tác dân sự với Palestine.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục