Mỹ tuyên bố muốn thảo luận với Nga về hiệp ước cắt giảm vũ khí

  • 13/02/2020 07:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Sputnik, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã tuyên bố nước này muốn thảo luận với Nga về các điều kiện gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) theo hình thức họp kín và sẽ sớm triển khai đàm phán.

“Chúng tôi sẽ đàm phán về vấn đề này với chính quyền Nga và Tổng thống Vladimir Putin theo hình thức họp kín. Chúng tôi sẽ sớm ngồi vào bàn đàm phán với các đồng nghiệp Nga để thảo luận về các vấn đề quan trọng này”, ông O’Brien phát biểu trong một hội nghị vào hôm 12-2.

Hiệp ước New START được ký kết vào tháng 4-2010 và có hiệu lực từ tháng 2-2011, đồng thời dự kiến kéo dài 10 năm nhưng có điều khoản gia hạn thêm 5 năm nếu cả 2 bên cùng đồng ý.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ khẳng định muốn đàm phán với Nga về gia hạn New START

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ khẳng định muốn đàm phán với Nga về gia hạn New START

Hiệp ước New START quy định Nga và Mỹ phải cắt giảm vũ khí chiến lược không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, trong khi số lượng đầu đạn sẵn sàng sử dụng cũng hạn chế 1.550 đơn vị.

Vào hồi đầu tháng 11-2019, Nga đã đánh tiếng cảnh báo rằng, giờ không còn đủ thời gian để Moscow và Washington cùng thảo luận một thỏa thuận hoàn toàn mới nhằm thay thế New START. Trong khi đó, một trong nguyên nhân khiến Mỹ không muốn tiếp tục thỏa thuận này là do nó không bao gồm Trung Quốc.

Vào hôm 10-2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Moscow sẵn sàng thảo luận việc xác định những loại vũ khí mới để đưa vào New START, nhưng khi đó Mỹ với các nước phương Tây khác cũng phải chấp hành và không phát triển loại vũ khí tương tự.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục