Mỹ từ chối không kích xe chở dầu của IS dù đã có bằng chứng

  • 03/12/2015 17:45
  • 1 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cho biết, mặc dù đã có đầy đủ bằng chứng cho việc buôn lậu dầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhưng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria và Iraq đã từ chối tấn công vào xe chở dầu của IS trên đường tới Thổ Nhĩ Kì.

Ông Sergey Rudskoy, Phó tổng tham mưu trưởng Nga nói tại một cuộc họp báo ở Moscow ngày 2-12: “Thật khó để làm ngơ trước hàng ngàn xe tải được bọn khủng bố IS sử dụng để buôn lậu dầu. Tuy nhiên, chúng tôi lại không thấy có cuộc không kích nào từ nhóm liên minh do Mỹ dẫn đầu”.

Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp cụ thể các điểm tập trung tàu chở dầu của IS, nhưng Mỹ và các đồng minh lại không sẵn sàng hành động, ông Rudskoy nói thêm và nhấn mạnh rằng, nếu không tấn công vào nguồn thu nhập chính của IS, từ việc thương mại dầu bất hợp pháp, thì việc đánh bại chúng là không thể.
Phó tổng tham mưu trưởng Nga Sergey Rudskoy

Phó tổng tham mưu trưởng Nga Sergey Rudskoy

Phó tổng tham mưu trưởng Nga Sergey Rudskoy Cùng ngày 2-12, Nghị sĩ Iraq Mowaffak al-Rubaie cho biết, ông đã đề cập đến vấn đề ngăn chặn việc buôn dầu bất hợp pháp của IS với Mỹ nhưng chỉ nhận được sự từ chối. “Tôi đã trực tiếp liên hệ với đại diện của Mỹ, yêu cầu họ nhắm vào các xe tải chở dầu của IS từ Iraq và Syria tới Thổ Nhĩ Kì, nhưng phía Mỹ nói rằng đó là các mục tiêu dân sự và họ không thể tấn công”, ông nói thêm.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, Nga đã xác định được 3 tuyến đường chính buôn lậu dầu của IS tới điểm cuối cùng tại Thổ Nhĩ Kì. Ông cũng nhấn mạnh, Tổng thống Erdogan và gia đình có tham gia vào việc buôn dầu trái phép này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục