Mỹ - Trung Quốc thống nhất tái khởi động đàm phán thương mại

  • 29/06/2019 13:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ và Trong Quốc đã cùng thống nhất bắt đầu lại đàm phán thương mại và Washington sẽ không áp đặt thêm các biện pháp đánh thuế mới nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc.

Cuộc thảo luận giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 hôm 29-6 được thế giới theo dõi sát sao với hy vọng kiềm chế được căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tranh chấp thương mại đã khiến các công ty của cả 2 nước thiệt hại hàng tỉ USD và làm gián đoạn chuỗi cung ứng thế giới.

Tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc họp với ông Tập Cận Bình diễn ra tốt đẹp

Tổng thống Donald Trump khẳng định cuộc họp với ông Tập Cận Bình diễn ra tốt đẹp

“Phía Mỹ đã đồng ý không tăng thuế với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc”, Tân Hoa Xã cho biết và tiết lộ các nhà đàm phán sẽ thảo luận về nhiều vấn đề.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng trực tiếp trả lời với phóng viên, qua đó khẳng định, đàm phán sẽ quay trở lại và khen ngợi cuộc họp với ông Tập Cận Bình đã diễn ra vô cùng tốt đẹp.

Trước cuộc gặp này, ông Donald Trump đã tuyên bố rằng, một thỏa thuận thương mại công bằng với Trung Quốc sẽ mang tầm cỡ lịch sử.

Theo tở Nikkei, lãnh đạo G20 sẽ cùng đồng ý vào hôm 29-6 về việc đẩy nhanh quá trình cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhưng không đưa ra tuyên bố chung phản đối chủ nghĩa bảo hộ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ trong nhiều năm qua, buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ bí mật thương mại như điều kiện để kinh doanh ở Trung Quốc, cùng với đó là sự bảo hộ cho các công ty quốc doanh.

Tranh chấp giữa 2 nước cũng vượt qua cả vấn đề thương mại. Chính quyền Mỹ đã tuyên bố hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh và ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào tập đoàn này. Ông Donald Trump đã tỏ ý muốn đưa vấn đề của Huawei vào đàm phán thương mại.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục