Mỹ triển khai tàu sân bay và nhiều tàu chiến vào biển Đông đối phó Trung Quốc

  • 04/03/2016 22:37
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 3-3, tờ Washington Post đưa tin, hải quân Mỹ đã triển khai chiếc tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN 74), 2 chiếc tàu khu trục, 2 chiếc tàu tuần dương và chiếc tàu chỉ huy hạm đô%3ḅi 7 vào biển Đông trong những ngày vừa qua.

Theo các quan chức quân sự Mỹ, đợt triển khai số lượng lớn tàu chiến lần này là sự biểu dương sức mạnh mới nhất tại biển Đông, nơi mà các quan chức Mỹ vừa tố cáo Trung Quốc đang quân sự hóa nhằm bảo vệ những tuyên bố chủ quyền quá đáng của họ tại đây.

Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay USS John C. Stennis đã được triển khai tới biển Đông từ hôm 1-3, cùng với 2 tàu khu trục USS Stockdale và USS Chung-Hoon, 2 tàu tuần dương USS Antietam và USS Mobile Bay, và chiếc tàu chỉ huy hạm đội 7, USS Blue Ridge.
Tàu sân bay USS John C. Stennis hoạt động tại vùng biển phía đông Philippines hôm 25-2

Tàu sân bay USS John C. Stennis hoạt động tại vùng biển phía đông Philippines hôm 25-2

Tàu sân bay USS John C. Stennis hoạt động tại vùng biển phía đông Philippines hôm 25-2 Theo các quan chức hải quân Mỹ, tàu chỉ huy USS Blue Ridge, sở chỉ huy nổi của hạm đội 7, đến vùng biển này để vào thăm cảng ở Philippines. Trong khi, tàu tuần dương USS Antietam, có trụ sở tại Nhật Bản, đang tiến hành một cuộc “tuần tra định kỳ” riêng rẽ với tàu sân bay USS John C. Stennis tại biển Đông, sau các cuộc tuần tra của tàu khu trục USS McCambell và tàu đổ bộ USS Ashland hồi cuối tháng 2-2016.

Tàu sân bay USS John C. Stennis được triển khai tuần tra tại biển Đông sau khi Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu, radar quân sự và tên lửa phòng không tới quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trung tá hải quân Clay Doss, phát ngôn viên hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố, hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện thường xuyên tại biển Đông, nhằm đối phó với các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục