Vũ khí siêu thanh của Nga đủ sức xuyên thủng mọi lá chắn của NATO?

  • 12/06/2016 13:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo các chuyên gia quân sự, vũ khí siêu thanh Yu-74 của Nga có thể trở thành phương tiện đáp trả mới cho hệ thống lá chắn tên lửa của NATO ở Đông Âu. 

Để cân bằng sức mạnh với Mỹ và Trung Quốc, Nga cũng đang phát triển các loại vũ khí siêu thanh trong một vài năm qua.

Vũ khí siêu thanh thường có vận tốc trong khoảng 6.144 km/h (Mach 5) đến 12.288 km/h (Mach 10). Hơn nữa những hệ thống này cũng sử dụng công nghệ vô cùng phức tạp, cho phép nó bay với quỹ đạo khó đoán định và tấn công chính xác vào mục tiêu.

Vũ khí siêu thanh của Nga có thể đạt tốc độ Mach 10

Vũ khí siêu thanh của Nga có thể đạt tốc độ Mach 10

Năm ngoái, Moscow từng tiến hành thành công nhiều cuộc thử nghiệm của vũ khí siêu thanh Yu-71, một phần của chương trình tên lửa tối mật có tên mã “Dự án 4202”. Yu-71 được cho là có thể đạt tốc độ lên tới hơn 7.000 dặm/ giờ (11.265km/giờ). Theo các chuyên gia quân sự, do nó có khả năng đổi hướng linh hoạt ở tốc độ cao, do đó, tránh được các hệ thống đánh chặn tên lửa.

Tuy nhiên, đây chưa phải là tất cả. Theo trang Ostkraft.ru, trong năm 2016, Nga lại vừa thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh khác có tên Yu-74. Yu-74 được gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-18A và phóng thử từ căn cứ quân sự Dombarovsky, tại vùng Orenburg, và đánh trúng mục tiêu giả định ở bãi thử nghiệm tên lửa Kura, miền bắc Kamchatka.

Các thông số kĩ thuật của Yu-74 hiện nay vẫn là điều tối mật nhưng có thể nó được phát triển để lắp trên tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới RS-28 Sarmat. Được thiết kế để mang theo 24 đầu đạn hạt nhân Yu-74, mỗi tên lửa Sarmat có thể tiêu diệt bất kì mục tiêu nào ở khoảng cách xa 10.000km trong vòng 1h. Yu-74 không chỉ có khả năng tấn công hạt nhân mà còn chống được các thiết bị gây nhiễu điện tử hay đánh lừa mục tiêu.

Cũng theo trang web Ostcraft, không chỉ lá chắn phòng thủ tên lửa của NATO ở châu Âu, ngay cả hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ cũng không phải đối thủ của Yu-74. THAAD có thể hoạt động hiệu quả khi đánh chặn các tên lửa đạn đạo chiến thuật R-17 Elbrus nhưng chưa chắc đã ngăn chặn được các loại tên lửa hiện đại. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục