Mỹ thử nghiệm xe bọc thép AMPV mới thay thế cho M113

  • 11/12/2016 06:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-12-2016, lục quân Mỹ bắt đầu thử nghiệm một loại xe bọc thép mới có tên “Phương tiện Bọc thép đa nhiệm” (AMPV), được thiết kế để vận chuyển binh lính ra tiền tuyến, làm các nhiệm vụ do thám hoặc cứu thương.

Được chế tạo bởi BAE Systems, AMPV sẽ thay thế các dòng xe bọc thép M113 đã ở trong biên chế quân đội Mỹ được hàng chục năm. Nó bao gồm nhiều biến thể như xe bọc thép đa năng, xe chuyên chở quân, xe chỉ huy hoặc xe cứu thương.

Như M113, AMPV được trang bị gầm bánh xích nên có khả năng chạy trên các địa hình hiểm trở. Ngoài ra, nó sẽ có một lớp giáp mới, tăng cường khả năng cơ động, sử dụng công nghệ truyền thông liên lạc theo thời gian thực và trang bị hệ thống áp chế điện tử để vô hiệu hóa các loại bom mìn điều khiển từ xa xuất hiện trên đường.

Xe bọc thép mới của quân đội Mỹ sẽ thay thế các xe M113 đã phục vụ được hàng chục năm

Xe bọc thép mới của quân đội Mỹ sẽ thay thế các xe M113 đã phục vụ được hàng chục năm

Mặc dù trong 15 năm qua, Mỹ tập trung vào chiến tranh chống khủng bố, trong đó kẻ thù là các phần tử cực đoan sử dụng vũ khí thông thường và kém hiện đại, tuy nhiên, việc thiết kế AMPV vẫn được dựa theo tư tưởng chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh công nghệ cao với sự góp mặt của cả trực thăng, xe tăng, máy bay không người lái hay các loại tên lửa hiện đại.

Lục quân Mỹ có kế hoạch sẽ chế tạo khoảng 3.000 chiếc AMPV với chi phí từ 1 đến 1,7 triệu USD/chiếc. 

Theo DB

Tin cùng chuyên mục