Nga thử nghiệm tàu ngầm không người lái trang bị vũ khí hạt nhân

  • 10/12/2016 15:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các cơ quan tình báo Mỹ vừa phát hiện ra việc Nga tiến hành thử nghiệm một loại tàu ngầm không người lái có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân mới, đủ sức gây ra nhiều mối đe dọa chiến lược với cảng biển và chiến hạm của Mỹ.

Nguồn tin từ các cơ quan tình báo Mỹ cho biết, vụ thử nghiệm được diễn ra vào hôm 27-11-2016, trong đó, chiếc tàu ngầm không người lái mới có tên Kanyon, được triển khai từ tàu ngầm mẹ lớp Sarov.

Không có thông tin về địa điểm thực hiện vụ thử nghiệm tuy nhiên, Kanyon được cho là có tầm hoạt động 10.000 km và tốc độ tối đa 56 knot (khoảng 103km/giờ). Sau khi triển khai, nó sẽ được điều khiển bởi các tàu mặt nước.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis từ chối đưa ra bình luận về thông tin này, nhưng cho biết, quân đội Mỹ luôn theo dõi mọi hoạt động phát triển tàu ngầm của Nga.  

Thông tin về loại vũ khí mới của Nga lần đầu bị lộ từ hồi tháng 9-2015

Thông tin về loại vũ khí mới của Nga lần đầu bị lộ từ hồi tháng 9-2015

Việc Nga phát triển ra một loại tàu ngầm không người lái mới lần đầu được phát hiện vào tháng 9-2015 và sau đó quân đội Nga cũng xác nhận thông tin này. Lúc đó, giới truyền thông còn cho rằng, đây là một loại ngư lôi hạt nhân có tên “Hệ thống đại dương đa nhiệm: Status 6”.  

Phần chú thích trong bản vẽ thiết kế của Status 6 ghi rõ, nó sẽ gây ra “thiệt hại không thể chấp nhận" cho lực lượng của quân địch, đầu đạn nổ trong khu vực duyên hải “có khả năng khiến khu vực này nhiễm xạ nghiêm trọng và không thế sử dụng tiếp với mục đích kinh tế và quân sự trong một thời gian dài”.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục