Nga nâng cấp khả năng ngắm bắn và kiểm soát hỏa lực của T-72, T-90

  • 10/12/2016 11:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tạp chí quân sự Jane’s, Nga có thể nâng cấp một phần đội xe tăng T-72 và T-90 với các hệ thống dò tìm mục tiêu tự động (ATT) và máy tính kiểm soát hỏa lực (FCC) Kalina giống trên mẫu xe tăng chủ lực thế hệ mới T-14 Armata. 

Việc trang bị các hệ thống ATT và FCC giống với xe tăng thế hệ mới T-14 Armata sẽ cải thiện khả năng tấn công mục tiêu của T-72 và T-90 trong điều kiện thời tiết xấu cũng như giảm khối lượng công việc của pháo thủ.  

Một khi phát hiện ra mục tiêu, ATT sẽ liên tiếp theo dõi nó dựa theo những thông tin thu thập được từ cảm biến như tốc độ, hướng đi của mục tiêu hay điều kiện của nòng pháo. Pháo thủ sẽ chỉ cần quyết định thời điểm khai hỏa.

Xe tăng T-72 và T-90 sẽ có khả năng phát hiện mục tiêu như T-14 Armata

Xe tăng T-72 và T-90 sẽ có khả năng phát hiện mục tiêu như T-14 Armata

Các xe tăng T-72B3 và T-90 trên thực tế đã có hệ thống máy tính kiểm soát hỏa lực (FCC) Kalina nhưng là phiên bản cũ nên Nga sẽ nâng cấp lên phiên bản mới nhất giống như đang sử dụng trên các xe tăng Armata. 

Quyết định nâng cấp cho một phần số lượng T-72 và T-90 chứng minh Nga chưa hề có ý định cho các thế hệ xe tăng này nghỉ hưu để tập trung mua các xe tăng T-14 Armata trong tương lai gần. Cách đây ít lâu, Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận việc khôi phục hàng nghìn xe tăng T-80 cũ với lô đầu tiên được bàn giao cho quân đội vào năm 2017.

Theo Janes

Tin cùng chuyên mục