Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đại sứ Israel vì bạo lực ở dải Gaza

  • 16/05/2018 09:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa yêu cầu đại sứ Israel Eitan Naeh rời khỏi nước này sau vụ hàng chục người biểu tình Palestine thiệt mạng do đụng độ với lực lượng an ninh Israel ở dải Gaza.

Theo tờ Haaretz, ông Eitan Naeh đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 15-5 và được yêu cầu rời khỏi nước này sau vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel với người Palestine khiến hàng chục người thiệt mạng.

Chưa rõ Ankara đã cho ông Naeh bao lâu để rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ nhưng ông đã giữ chức vụ đại sứ Israel từ năm 2015.

Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi nước này triệu hồi đại sứ của mình ở Israel và Mỹ để phản đối bạo lực tại dải Gaza vào hôm 14-5. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gọi hành động chống người biểu tình của quân đội Israel là “sự diệt chủng”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích mạnh mẽ hành động của Israel đối với người biểu tình

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích mạnh mẽ hành động của Israel đối với người biểu tình

Ankara đã chỉ trích mạnh mẽ bạo lực tại dải Gaza và việc Mỹ mở cửa đại sứ quán ở Jerusalem. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lí giải hành động của quân đội Israel tại dải Gaza là việc làm tự vệ chống lại phong trào Hamas.

Khoảng 60 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình này. Theo quân đội Israel, hơn 35.000 người tham gia các cuộc bạo loạn tại 12 đoạn biên giới. Họ ném các thiết bị nổ tự chế và chai chứa chất cháy, đốt lốp xe, cố gắng phá vỡ rào ngăn biên giới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục