Mỹ tuyên bố sắp thử nghiệm tên lửa từng bị cấm theo INF

  • 03/08/2019 16:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Bộ Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố sẽ phát triển và thử nghiệm các loại tên lửa từng bị cấm bởi thỏa thuận kiểm soát vũ khí này.

“Giờ đây, chúng tôi đã rút khỏi hiệp ước, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tập trung theo đuổi việc phát triển tên lửa thông thường phóng từ măt đất”, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết vào hôm 2-8.

Mỹ sẽ liên tiếp thử nghiệm các tên lửa mới từng bị cấm theo INF

Mỹ sẽ liên tiếp thử nghiệm các tên lửa mới từng bị cấm theo INF

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ, nước này có kế hoạch thử nghiệm ngay một hệ thống phóng tên lửa phi hạt nhân cơ động trên bộ trong một vài tuần tới. Vũ khí này được thiết kế để tạo ra thách thức với Nga tại châu Âu và là câu trả lời của Mỹ với việc Nga vi phạm hiệp ước INF.

Ngoài ra, vào tháng 11-2019, Mỹ sẽ tiếp tục phóng một loại tên lửa đạn đạo tầm trung thông thường, không có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Mặc dù vậy, giới chức Mỹ cũng bày tỏ quan ngại rằng, nguồn ngân sách dành cho nghiên cứu và thử nghiệm trong tương lai có thể gặp khó khăn do sự phản đối từ hạ viện Mỹ đang do Đảng Dân chủ kiểm soát.

Hạ viện Mỹ đã từ chối cung cấp 96 triệu USD cho việc phát triển các loại tên lửa từng bị cấm trong INF trong dự luật ngân sách quốc phòng năm 2020.

Lầu Năm Góc hy vọng nguồn tiền có thể quay trở lại khi thượng và hạ viện Mỹ giải quyết được bất đồng. Người phát ngôn của ủy ban quốc phòng thượng viện Mỹ cho biết, các cuộc thảo luận đã được lến kế hoạch diễn ra trong một vài tuần tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục